(Chinhphu.vn) - Công tác tiêm chủng phải làm thường xuyên, kiên trì, liên tục đến tất cả mọi người. Nếu vì  bất cứ lý do gì mà ngừng tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ tái phát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ Việt Nam ủng hộ sáng kiến, nỗ lực của WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ về công tác tiêm chủng. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” tổ chức sáng 24/4, tại TP Bắc Giang.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, từ thời điểm bắt đầu triển khai với 6 loại vaccine tại gần 20 tỉnh, thành phố, đến nay, chương trình tiêm chủng mở rộng đã có 12 loại vaccine tại 100% các xã, phường, thị trấn trên cả nước. Từ lúc các cán bộ y tế cùng với chính quyền cơ sở phải đến từng gia đình vận động đưa con em đi tiêm chủng, đến nay việc tiêm chủng đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân. 

Nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao mà hàng trăm ngàn trẻ em và phụ nữ đã được bảo vệ khỏi bệnh tật và tàn phế, hàng chục ngàn trẻ được cứu sống.

Việt Nam thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000; loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Tiêm chủng mở rộng đã góp phần rất lớn vào việc giảm tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi (từ trên 44%o năm 1990 xuống còn dưới 15%o vào năm 2014).

Thành tựu trên đã có tác động tích cực tới an sinh xã hội, giúp làm giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh tật cho xã hội.

Phó Thủ tướng thăm điểm tiêm chủng Trạm y tế xã Song Mai, TP Bắc Giang, sáng 24/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ, các cấp chính quyền luôn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ngành Y tế, đặc biệt là cán bộ y tế cơ sở, những người đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở vùng núi, biên giới, hải đảo đã vượt qua nhiều khó khăn để công tác tiêm chủng có được kết quả đáng khích lệ như hiện tại.

“Nếu so sánh tỷ lệ trẻ em trong tuổi tiêm chủng được tiêm chủng ở Việt Nam, chúng ta có thể tự hào đây là tỷ lệ rất cao so với một số nước đang phát triển, thậm chí còn cao hơn một số nước phát triển trên thế giới. Nhưng chúng ta không thể hài lòng vì chưa phải tất cả trẻ đang ở độ tuổi tiêm chủng đã được tiêm chủng”, Phó Thủ tướng nói.

Đến thăm Trạm y tế xã Song Mai (TP Bắc Giang, sáng 24/4), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ, trò chuyện với một số người dân đưa con em đi tiêm chủng. Nhiều người cho biết thường xuyên nhận được thông tin, thông báo từ cán bộ y tế xã, cộng tác viên y tế thôn, xóm để đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch. Trạm trưởng Trạm y tế xã Song Mai cho biết 100% trẻ trên địa bàn đều được theo dõi, tiêm chủng đầy đủ.

Phó Thủ tướng lưu ý các cán bộ Trạm y tế xã Song Mai cần tuân thủ đầy đủ các bước trong quy trình tiêm chủng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chứng kiến quy trình tiêm chủng, Phó Thủ tướng lưu ý các cán bộ y tế thực hiện đầy đủ các bước từ tư vấn cho người dân, khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng đến khâu theo dõi trẻ sau khi tiêm... Ngành Y tế cần nhanh chóng triển khai hệ thống thông tin dữ liệu về tiêm chủng cho trẻ ngay sau khi mới sinh để khi bố mẹ hay người nhà đưa trẻ khi đến bất cứ điểm tiêm chủng nào cũng có thể tra cứu được về tình trạng, số lần, loại vaccine mà trẻ đã tiêm…

Phó Thủ tướng mong muốn mọi người dân nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, tính bắt buộc của việc tiêm chủng cho con em mình, vì chính mình và vì cộng đồng.

Các cấp chính quyền, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế từ khâu tuyên truyền, vận động đến khâu tổ chức để thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng trong cả nước.

Ngành Y tế tiếp tục phát huy thành quả đạt được thời gian qua, nỗ lực, sáng tạo, với trách nhiệm trước nhân dân, làm hết sức mình để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, thuận lợi.

Đình Nam