(Chinhphu.vn) – Sáng 7/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Tiền Giang về tình hình KT-XH và công tác phòng chống tội phạm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Khang, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2013, KT-XH tỉnh Tiền Giang đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 9,1%, kim ngạch xuất khẩu đạt 561 triệu USD, thu ngân sách đạt 73,9%, các lĩnh vực y tế, văn hoá, giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Trong những tháng còn lại của năm 2013, Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp; thực hiện tốt cải cách hành chính; huy động các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn và bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và an toàn giao thông.

Riêng lĩnh vực an toàn giao thông, 3 năm qua, Tiền Giang đã nỗ lực giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương, từ 15-20%. Những huyện đạt thành tích cao trong công tác này được thưởng 300 triệu đồng nhằm khuyến khích phong trào. Là tỉnh thuộc miền sông nước Cửu Long, việc đăng ký, đăng kiểm các phương tiện thuỷ nội địa của Tiền Giang đạt tới 70%, đứng đầu khu vực. Nhiều cuộc vận động lớn được Tiền Giang triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những thành quả KT-XH mà Tiền Giang đạt được thời gian qua, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển các mặt của tỉnh, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, nâng cao công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, khi chỉ ra những điểm còn hạn chế của Tiền Giang trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý và bảo đảm an toàn giao thông, Phó Thủ tướng cho rằng lãnh đạo các cấp tỉnh Tiền Giang sát sao hơn nữa nhằm không để các vấn đề này trở thành nỗi bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển KT-XH cho các huyện bị kênh rạch ngăn cách; chú trọng xây dựng nông thôn mới; tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư vào địa phương, trong đó đẩy mạnh cải cách hành chính ở tất cả các cấp, các ngành trong tỉnh.

Tiền Giang cũng cần quản lý chặt chẽ phương tiện đò ngang gia dụng của nhân dân, cano, thuyền máy để có thể hạn chế tối đa tai nạn xảy ra đối với các phương tiện này. Liên hệ với vụ tai nạn đường thủy làm 9 người thiệt mạng ở Cần Giờ vừa qua (cano này xuất phát từ Tiền Giang), Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, để khởi tố, truy tố những người có sai phạm trong vụ việc này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần coi trọng công tác phòng chống tội phạm, với chỉ tiêu được Quốc hội giao là 90% tin báo tố giác tội phạm phải được cơ quan công an xử lý; nghiêm cấm việc công an bảo kê, bao che tội phạm, nếu phát hiện phải xử lý thật nặng. Các vấn đề xã hội khác như ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS phải được coi trọng, không để ảnh hưởng đến sự phát triển của nòi giống, sự nghèo đói của mỗi gia đình có con em vướng vào các tệ nạn này.

Tỉnh Tiền Giang cũng phải quan tâm đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn và xây dựng hệ thống thuỷ lợi để ngọt hoá diện tích đất ở Gò Công, giúp nhân dân phát triển sản xuất.

Về những kiến nghị của tỉnh Tiền Giang, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành Trung ương tiếp thu, nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Lê Sơn