(Chinhphu.vn) - Sáng 27/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng năm học mới, kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Hà Nội và đón Cờ thi đua của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ảnh VGP/Lê Sơn

Tham dự Lễ khai giảng còn có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Độ, cùng lãnh đạo các ban, ngành của thành phố, các trường đại học.

Theo TS. Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường CĐSP Hà Nội, với bề dày truyền thống 55 năm thi đua dạy tốt, học tốt, Trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một trong những cái nôi đào tạo nhiều thế hệ nhà giáo cho Thủ đô và các tỉnh trong sự nghiệp trồng người vẻ vang của mình.

Kết thúc năm học 2012-2013, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đợt 1 là 97% với 3,4% đạt loại xuất sắc, 21% đạt loại giỏi, 64,4% đạt loại khá. Đội tuyển của trường dự thi Olympic sinh viên toàn quốc đạt giải 3 toàn đoàn môn Vật lý và 8 giải 3 cá nhân các môn Toán và Vật lý. Đặc biệt, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo đạt tỷ lệ 79,6%.

Trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua, đã có hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi, là một trong những trường cao đẳng có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với điểm chuẩn vào trường nằm ở nhóm đầu.

Đây là những tiền đề cơ bản để nhà trường tiến tới việc thành lập Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và giáo viên của Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ảnh VGP/Lê Sơn

Bước vào năm học mới, nhà trường tiếp tục thực hiện lộ trình nâng cấp trường thành trường đại học đa ngành theo mô hình tiên tiến, chất lượng cao…

Theo đó, các chỉ tiêu phấn đấu là sinh viên tốt nghiệp các hệ đạt 98%, với ít nhất 50% khá giỏi, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành đạt 80%; 100% giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học, trong đó có các đề tài cấp Nhà nước, thành phố.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tích to lớn mà các thế hệ thầy và trò Trường CĐSP Hà Nội đạt được thời gian qua. Phó Thủ tướng chỉ rõ, bước sang giai đoạn mới, chúng ta cần triển khai đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục và đào tạo, thực hiện những mục tiêu và nhiệm vụ mà Kết luận Hội nghị Trung ương 6 (Khoá XI), Luật Giáo dục và Đào tạo, Chiến lược phát triển giáo dục, dạy nghề giai đoạn 2011-2020 đã đề ra. Trường CĐSP Hà Nội với trọng trách là cơ sở giáo dục có bề dầy và uy tín tiếp tục phấn đấu vươn lên phát triển vững chắc, toàn diện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện thân mật với học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Ảnh VGP/Lê Sơn

Nhà trường cần tập trung phấn đấu, phát huy truyền thống và kinh nghiệm để trở thành trường đại học vững mạnh, toàn diện với môi trường giáo dục mẫu mực và thân thiện. Luôn coi trọng chất lượng giáo dục là thước đo quan trọng đối với sự phát triển của nhà trường, phải thực sự gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội, nhu cầu phát triển đội ngũ nhà giáo của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, tích cực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức lối sống đối với mỗi giáo viên và sinh viên. Yêu cầu mỗi giảng viên phải thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tạo lập môi trường tốt cho sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học, nhất là tự học, tự rèn luyện đạo đức, tự nghiên cứu khoa học…

Phó Thủ tướng mong muốn sinh viên phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, luôn đi đầu trong học tập, rèn đức luyện tài, nâng cao ý thức nhà giáo, giàu bản lĩnh, trí tuệ, đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp.

 Lê Sơn