(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 20/1/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won và gặp gỡ các Bộ trưởng Chính phủ Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won hoan nghênh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng mở đầu cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2014 và góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Thủ tướng Jeong Hong Won.  

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jeong Hong Won vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc trong hơn 20 năm qua, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2009.

Hai bên cũng đã trao đổi về nhiều biện pháp cụ thể nhằm triển khai thực hiện những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian vừa qua và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào tháng 9/2013.

Hai bên nhất trí cần tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công Yoo Jeong Bak. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam sẽ nỗ lực cùng Hàn Quốc để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác lao động cùng có lợi giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, góp phần từng bước giảm dần nhập siêu của Việt Nam, hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư quy mô lớn và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hwang Kyo Ahn. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thủ tướng Jeong Hong Won khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và tiếp tục xác định Việt Nam là đối tác trọng điểm trong hợp tác phát triển. Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai tích cực các thỏa thuận đạt được giữa hai nước và thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ và hợp tác phát triển.

Thủ tướng Hàn Quốc Jeong Hong Won cũng đề nghị hai bên nỗ lực đàm phán để sớm ký FTA Việt Nam-Hàn Quốc trong năm 2014, tạo động lực thúc đẩy thương mại hai nước tăng trưởng đạt mục tiêu 70 tỷ USD vào năm 2020, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm giảm dần nhập siêu của Việt Nam, từng bước tiến tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kim Kwan Jin. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không ở các vùng biển, vùng trời trong khu vực theo luật pháp quốc tế.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công Yoo Jeong Bak, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kim Kwan Jin, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hwang Kyo Ahn. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Boo Young Lee Joong Keun, Chủ tịch Tập đoàn CJ Sohn Kyung Shik, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Dong Bin Shin.

Lê Sơn