(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng mong muốn, với sức bật ấn tượng trong năm 2014 cùng sự đoàn kết, nhất trí cao, thời gian tới, tỉnh Hà Nam sẽ phát triển mạnh mẽ KT-XH, xứng đáng với niềm tin của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Mai Tiến Dũng báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh với Phó Thủ tướng và đoàn công tác. Ảnh: hanam.gov.vn

Hôm nay, 24/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam nhân dịp Xuân Ất Mùi.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã báo cáo với Phó Thủ tướng những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là 10 điểm nhấn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2014.

Cùng với đó là kết quả công tác quốc phòng-an ninh; công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và công tác chăm lo, chúc Tết cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng toàn diện, vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Nam trong năm 2014, coi đây là tiền đề quan trọng cho tỉnh trong tương lai phát triển tốt hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nam có diện tích nhỏ nhưng với trình độ dân trí cao, vị trí thuận lợi sát Thủ đô Hà Nội nên nhu cầu phát triển rất lớn. Do đó, năm 2015, tỉnh cần có giải pháp cụ thể để chuyển nhanh hơn cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới, chú trọng phát triển khoa học công nghệ, dịch vụ công-nông nghiệp.

Phó Thủ tướng mong muốn, với sức bật ấn tượng trong năm 2014 cùng sự đoàn kết, nhất trí cao của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian tới Hà Nam sẽ vươn lên phát triển, xứng đáng với niềm tin, sự cổ vũ mạnh mẽ của Trung ương đối với tỉnh Hà Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gióng trống khai hội chùa Bái Đính. Ảnh: baoninhbinh.org.vn

Trước đó, vào sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Ất Mùi 2015 và cùng với nhân dân, du khách dâng hương, tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chùa Bái Đính được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Ngôi chùa cổ có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi, từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận, gió hòa. Nơi đây cũng từng được vua Quang Trung chọn để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược…

Chùa Bái Đính mới là ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như chuông đồng lớn nhất nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nặng 150 tấn; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; hành lang La Hán dài nhất với 500 vị…

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần, phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công Đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội có các trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng đế và lễ tế cờ của vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận…

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra đến hết mùa xuân. Theo ước tính của Ban Tổ chức, trong những ngày đầu xuân Ất Mùi, mỗi ngày có hàng vạn du khách đến dâng hương lễ Phật và chiêm bái cảnh quan ngôi chùa.

Hà Anh