(Chinhphu.vn) – Chiều 26/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Canada Ping Kitnikone đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Canada Ping Kitnikone - Ảnh: VGP/Hải Minh
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chúc mừng Đại sứ Ping Kitnikone đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác hai năm tại Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau tháng 11/2017, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Canada, mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, nhất là chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục và đào tạo... trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trong quan hệ song phương, cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Phó Thủ tướng cho rằng việc hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, đồng thời là cơ hội để Canada mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ cảm ơn Canada đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Canada theo hướng hiệu quả, thực chất đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam phát huy vai trò, đóng góp tích cực đối với các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam hoan nghênh Canada ngày càng quan tâm và đóng góp tích cực để duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực, Phó Thủ tướng phát biểu.

Đại sứ Ping Kitnikone bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam; đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao thành tích học tập của sinh viên Việt Nam tại Canada; vui mừng khi ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học tập, nghiên cứu tại Canada, với số lượng hiện nay khoảng 14.000 sinh viên. Canada có chính sách ưu tiên học bổng cho sinh viên châu Á, trong đó trên 30% sinh viên giành được học bổng này là người Việt Nam./.

Hải Minh