(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP/Hải Minh
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hơn 80 năm qua là một trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã đấu tranh giành được độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hiện nay cả nước có khoảng 9 triệu người có công với cách mạng.

Để có được những thành quả đó, đồng bào, nhân dân các tầng lớp ở mọi miền đất nước đã phải chịu hy sinh, tổn thất rất lớn. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ những hy sinh và cống hiến to lớn của các chiến sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng, luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn có nhiều chính sách dành cho các đối tượng người có công như: Hỗ trợ nhà ở, cấp thẻ bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, chi phí mai táng, ưu tiên giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm.

Phó Thủ tướng cho rằng, dù chúng ta có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh. Do đó, cả hệ thống phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng của chúng ta để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách.

Kiên Giang là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng. Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Kiên Giang đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của dân tộc và cũng chịu nhiều đau thương, mất mát, hy sinh.

Hiện Kiên Giang có 116.800 người có công với cách mạng, trong đó có 179 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 1.696 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 15.000 liệt sĩ, 10.800 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 2.500 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kiên Giang trong việc quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa công tác này, đồng thời chú trọng huy động nguồn lực xã hội để giúp cho người có công, gia đình chính sách có điều kiện sống ngày càng tốt hơn.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn người có công tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sĩ cộng sản, nêu gương cho thế hệ trẻ, trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hải Minh