(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 11/12, tại Thủ đô Vientiane, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã gặp gỡ Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lào Khampha Sengdara.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lào Khampha Sengdara. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Tại cuộc gặp gỡ Chánh án Khampha Sengdara, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là từ sau chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các bộ, ngành, địa phương, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, lĩnh vực hợp tác tư pháp đã góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai nước. Hai bên vừa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Toà án nhân dân Việt Nam và giao lưu văn hoá Việt-Lào. Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lào cũng vừa có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam rất thành công...

Đây là nền tảng quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa trong hợp tác tư pháp, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong công tác tư pháp, góp phần ổn định chính trị xã hội và xây dựng xã hội pháp quyền, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mang lại cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, hợp tác tư pháp là lĩnh vực quan trọng, hai bên cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa để góp phần xây dựng thắng lợi Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao hợp tác tư pháp, tòa án giữa hai nước có nhiều bước phát triển vượt bậc, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Tòa án nhân dân tối cao và toà án các cấp của Lào trong việc củng cố, phát triển hệ thống tòa án nói riêng và công tác tư pháp nói chung.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lào Khampha Sengdara bày tỏ cảm ơn chân thành tới Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam vì những hỗ trợ to lớn cho ngành tòa án, tư pháp Lào thời gian qua.

Ông Khampha Sengdara nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong ngành tư pháp và đẩy mạnh hợp tác chuyên ngành, đặc biệt trong các lĩnh vực phía Lào đang rất có nhu cầu như công bố bản án sau khi xét xử, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng tòa án điện tử, hỗ trợ Lào đào tạo cán bộ tòa án, tổ chức các khóa tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho thẩm phán ngành tòa án Lào, xây dựng tòa án hành chính…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Khammy Saynhavong. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nhân chuyến thăm nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã thăm đồng chí Khammy Saynhavong, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào, người có nhiều đóng góp quan trọng trong quan hệ hợp tác của toà án nhân dân hai nước nói riêng và tình hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của hai nước nói chung.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm lớp học tiếng Việt tại chùa Bàng Long (Vientiane). Ảnh: VGP/Lê Sơn

Cũng trong chiều 11/12, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm chùa Bàng Long tại Thủ đô Vientiane, nói chuyện thân mật với bà con phật tử người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Thủ đô Vientiane. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực đã thăm, động viên lớp học tiếng Việt dành cho các cháu người Việt Nam tại Vientiane.

Lê Sơn