(Chinhphu.vn) - Ngày 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Lào Cai và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao những kết quả trên các lĩnh vực mà Lào Cai đạt được trong năm qua.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đưa ra các giải pháp đột phá, lựa chọn những ngành, lĩnh vực có lợi thế so sánh như kinh tế du lịch khu du lịch quốc gia Sa Pa, kinh tế cửa khẩu trong hành lang kinh tế với nước bạn, tạo ra cầu nối thương mại quan trọng với thị trường lớn của Trung Quốc, thế mạnh về phát triển công nghiệp khai khoáng như mỏ sắt, mỏ đồng, mỏ apatit, nhưng cần chế biến sâu tạo ra giá trị sản phẩm tinh chế cao, hạn chế xuất khẩu thô.

Là tỉnh nhiều năm duy trì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở nhóm đầu cả nước, Lào Cai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn đến tìm hiểu, đầu tư để tạo ra những bứt phá lớn về kinh tế cho địa phương.

“Lào Cai cũng có thế mạnh để nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao như dược liệu, cây ăn quả, rau củ quả các loại… Nếu thu hút được nhà đầu tư đi vào sản xuất lớn, tích tụ ruộng đất, gắn chặt mối liên kết ‘4 nhà’ thì sẽ cải thiện và từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Đối với phát triển kinh tế-xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lào Cai thực hiện tốt Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực, từng bước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, chú trọng công tác cải cách hành chính, bảo đảm quốc phòng và giữ vững an ninh chính trị, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham ô, nhũng nhiễu. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp để có những đóng góp lớn cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thị sát công tác chống buôn lậu tại cửa khẩu Kim Thành và Bát Xát. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Một trong những vấn đề lớn về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu lên tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh sau khi đi thị sát một số nơi trên địa bàn tỉnh là việc thống nhất ý chí và hành động cao trong các cấp, các ngành, nhất là xử lý nhiều vụ việc, trong đó có khởi tố nhiều vụ án, bị can có liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, do kinh tế phát triển, nhu cầu của thị trường, nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn là vấn đề nhức nhối. Thực tế thì số lượng phát hiện, xử lý như thời gian qua chưa nhiều, cần làm rõ nguyên nhân tại sao để có giải pháp khắc phục. Đồng thời, vẫn còn tình trạng nhận thức của một bộ phận cán bộ, một bộ phận thực thi công vụ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay, bao che cho buôn lậu. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Kết quả đạt được là đáng ghi nhận, nhưng để công tác này đi vào thực chất, tỉnh cần chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt hơn. Theo đó, cần quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng và kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phát huy trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài, không có vùng cấm, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Bám sát diễn biến tình hình, tập trung khắc phục những bất cập, hỗ trợ kinh tế và phương tiện cho các lực lượng, rà soát và ban hành các chính sách đối với công tác này. Ban Chỉ đạo của tỉnh Lào Cai cần làm tốt công tác điều phối giữa các lực lượng trong công tác chống buôn lậu. Cần có quy chế phối hợp và thực hiện có hiệu quả giữa các lực lượng chức năng trong chống buôn lậu với vai trò chỉ đạo, chỉ huy của lãnh đạo tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần đánh giá nghiêm túc những tồn tại, yếu kém trong chống buôn lậu cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là, đấu tranh quyết liệt với tình trạng xuất khống hàng hoá để hưởng hoàn thuế giá trị gia tăng, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách “tạm nhập, tái xuất” để buôn lậu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trong hoạt động buôn lậu.

Tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không tiếp tay, dung túng cho buôn lậu, xử lý nghiêm hành vi tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu của người thi hành công vụ.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xử lý kịp thời mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ về an ninh trật tự, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phức tạp từ cơ sở, không để phát sinh các điểm nóng, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là dịp Tết để nhân dân vui xuân đón Tết thực sự an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

Về bảo đảm an toàn giao thông, cấp ủy, chính quyền các cấp cần vào cuộc để triển khai các giải pháp về an toàn giao thông trong năm 2017, nhất là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân sắp tới. Chỉ đạo rốt ráo việc khắc phục, xử lý xong các điểm đen gây tai nạn giao thông. “Truy trách nhiệm các đơn vị thi công tạo ra các ‘điểm đen’ trên các tuyến đường”, Phó Thủ tướng nhắc nhở cụ thể.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ biên phòng cử khẩu Kim Thành và Bát Xát. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cho biết, năm 2016 tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an sinh tại tỉnh có chuyển biến tích cực. Đa số các chỉ tiêu phát triển đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 14,1%, sản xuất công nghiệp tăng bình quân 20%/năm, tổng số khách du lịch đạt trên 2 triệu, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ giảm nghèo bình quân 6,18%/năm. Hai chỉ tiêu không đạt kế hoạch là số xã hoàn thành nông thôn mới và giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Năm 2016, tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 706 vụ vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu (tăng 43 vụ so với cùng kỳ), 632 vụ vi phạm về gian lận thương mại (tăng 91 vụ), 22 vụ vi phạm về hàng giả (giảm 35 vụ), xử phạt hành chính 1.421 vụ. Tổng giá trị xử lý hơn 75 tỷ đồng, (tăng 1,5%), trong đó xử phạt vi phạm hành chính hơn 11 tỷ đồng, phạt bổ sung, truy thu thuế trong lĩnh vực thuế, hải quan hơn 36 tỷ đồng, giá trị hàng hoá vi phạm hơn 19 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu thanh lý hơn 6,3 tỷ đồng, khởi tố 164 vụ với 211 đối tượng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cửa khẩu Kim Thanh và cửa khẩu bản Vược (huyện Bát Xát), làm việc với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

Lê Sơn