(Chinhphu.vn) – Ngày 10/2, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng các nhà tài trợ trao hơn 1.000 suất quà trị giá 800 triệu đồng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phát biểu tại buổi tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ niềm vui khi cùng với các nhà tài trợ có dịp gặp lại các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, gia đình chính sách và bà con cô bác quê hương Cần Giuộc anh hùng, nơi có Chi bộ Đảng đầu tiên ngay khi Đảng ta mới được thành lập.

Thăm hỏi và chúc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng bà con đón một mùa xuân mới vui tươi, hạnh phúc, an toàn và tiết kiệm, Phó Thủ tướng cho biết Cần Giuộc có truyền thống kháng chiến kiên cường, có những tấm gương tiêu biểu và sự hy sinh mất mát lớn lao với truyền thống cách mạng của nghĩa sĩ Cần Giuộc năm xưa, phong trào hiếu học và chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực sáng hôm nay.

Hiện nay, chưa tính những xã đã tách ra, cả huyện có hơn 600 bà mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Trong 2 cuộc kháng chiến, Cần Giuộc là nơi bị bom đạn của địch cày xới nhưng cũng là vành đai diệt giặc, góp phần tô thắm thêm truyền thống “Long An trung dũng, kiên cường” của tỉnh Long An.

Bày tỏ sự phấn khởi khi đời sống của bà con nhân dân huyện Cần Giuộc so với trước đây hiện đã khá hơn rất nhiều, thu ngân sách trên địa bàn huyện hằng năm đã đạt trên 3.000 tỷ đồng, có những khu vực bà con đã giàu lên thấy rõ. Huyện Cần Giuộc có nhiều nơi phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại và nhiều mô hình làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập khá…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực cũng còn băn khoăn khi Cần Giuộc vẫn còn nhiều bà con chưa thoát được hoàn cảnh khó khăn, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị chính quyền và nhân dân địa phương cần phát huy hơn nữa nội lực, tận dụng vị trí sát thị trường tiêu thụ lớn là TPHCM để đẩy mạnh phát triển sản xuất; đảm bảo an sinh xã hội và làm tốt hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.

Trước mắt, huyện cần rà soát để dịp Tết này không để sót, lọt gia đình nào không có điều kiện để ăn tết; mong muốn huyện giữ vững truyền thống quê hương của vùng đất anh hùng, các ban ngành đoàn thể của huyện cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến đầu tư phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt là khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ngay tại địa phương thật tốt để tạo ra sức mạnh phát triển từ nội lực của huyện, góp phần cho quê hương Cần Giuộc anh hùng ngày càng giàu mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Số quà trị giá 800 triệu đồng được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trạng nhân dân, gia đình chính sách lần này do Tổng công ty Du lịch Sài Gòn hỗ trợ 500 triệu đồng; Báo Công an nhân dân vận động được 250 triệu đồng, trong đó Quỹ Hòa bình Mỹ Lai ủng hộ 150 triệu đồng, Tổng công ty thương mại Sài Gòn và Tổng tổng công ty Bia rượu - Nước giải khát Sài Gòn mỗi đơn vị ủng hộ 50 triệu đồng; gia đình ông Võ Văn Bảy ở Quận 5, TPHCM ủng hộ 50 triệu đồng. Tập đoàn Cao su Việt Nam hỗ trợ Quỹ Khuyến học huyện Cần Giuộc 100 triệu đồng.

Lê Sơn