(Chinhphu.vn) – Hôm nay 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông), đã có buổi làm việc với Thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm cánh đồng trồng hoa của nông dân Nguyễn Văn Xuân, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng. Ảnh: VGP/Thành Chung

Buổi sáng, Phó Thủ tướng đi kiểm tra thực tế tại huyện Đan Phượng.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, đã xuất hiện những mô hình nông nghiệp cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/ha/năm. Trên cánh đồng xã Hạ Mỗ, gia đình nông dân Nguyễn Văn Xuân đang chăm sóc 6 sào hoa loa kèn, hoa ly sắp đến độ thu hoạch. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng 10 năm nay, cuộc sống gia đình anh ngày một khấm khá nhờ trồng hoa.

Anh Xuân cho biết giống hoa do người dân tự sản xuất ra, mỗi sào hoa cho doanh thu 400-500 triệu/năm, trừ chi phí thì gia đình anh thu nhập 40-50 triệu/sào/năm, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Trực tiếp nghe những người nông dân bộc bạch ngay tại đồng ruộng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của đời sống nông thôn, nông dân, cho thấy Nghị quyết Trung ương 7 (Khoá X) về tam nông cơ bản đúng định hướng, phát huy hiệu quả tại những địa bàn như Đan Phượng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp ở nông thôn là vấn đề lớn, có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao đời sống người  nông dân… Nhưng việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp không có nghĩa là làm mất diện tích đất lúa mà có thể sẵn sàng huy động đất để trồng lúa khi cần thiết.

Phó Thủ tướng lưu ý Đan Phượng cần đưa vào hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, làm chỗ dựa vững chắc cho người nông dân trong sản xuất và trên thương trường.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương và người nông dân cần kiên trì thực hiện sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường trong nước và thế giới; các cấp chính quyền Đan Phượng và Hà Nội làm quy hoạch sản xuất tốt hơn nữa, lựa chọn sản phẩm nông nghiệp thế mạnh để sản xuất và không để cho nông dân sản xuất tự phát.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu huyện Đan Phượng cần đưa vào hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới làm chỗ dựa vững chắc cho người nông dân trong sản xuất và trên thương trường. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo huyện Đan Phượng cho biết huyện đã phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch cho 15/15 xã trên địa bàn, đảm bảo có sự gắn kết giữa các xã và có tính thống nhất cao giữa các xã và toàn huyện theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội chung của Thành phố Hà Nội.

Nhờ vậy, Đan Phượng tập trung đầu tư hiệu quả cơ sở hạ tầng và tổ chức sản xuất. Sau 5 năm, huyện đã xây dựng 50 km đường liên xã, trải nhựa với chiều rộng mặt đường từ 14-20m, xây dựng 131 km đường ngõ xóm, 17km đường trục thôn bằng bê tông…

Đặc biệt, huyện cũng tổ chức xã hội hoá việc tham gia xây dựng đường giao thông mà nổi bật  nhất là 131 km đường ngõ, xóm đã được nhân dân đóng góp 74 tỷ đồng (tiền từ ngân sách là 50 tỷ đồng). Nhân dân cũng tự đóng góp cả tiền và vật chất để hoàn thành 70km đường nội đồng bằng bê tông trong 1 tháng.

Về kết quả xây dựng nông thôn mới, các xã bình quân đạt từ 9 tiêu chí, trong đó xã Song Phượng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí từ năm 2012. Cơ cấu sản xuất ở Đan Phượng cũng chuyển dịch mạnh mẽ, khi sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 20%, còn lại dịch vụ và sản xuất tiểu, thủ công nghiệp.

Hiện diện tích đất trồng lúa của huyện còn 2.000 ha, nhưng được chính quyền và người dân tập trung nâng cao giá trị sản xuất, bên cạnh đó hình thành các vùng trồng cây ăn quả đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm bếp ăn của Trường Mẫu giáo Tân Hội, một ngôi trường khang trang vừa đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu chăm sóc, học tập của trẻ em ở Đan Phượng. Ảnh VGP/Thành Chung

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt cho biết đời sống vật chất và tinh thần của người dân Đan Phượng ngày một phát triển (tỷ lệ hộ nghèo còn 4%), chính sách an sinh xã hội luôn được cấp chính quyền địa phương quan tâm.

Biểu dương những kết quả huyện Đan Phượng đã đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Đan Phượng đã làm cho người nông dân nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới chính là nhiệm vụ của mình. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị chính quyền địa phương cần quán triệt người dân tiếp tục giữ gìn cơ sở hạ tầng cũng như 19 tiêu chí của nông thôn mới để đạt được kết quả bền vững.

*Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến thăm điểm tiểu thủ công nghiệp tại xã Liên Hà, thăm Trường Mầm non xã Tân Hội và xã Song Phượng.

Thành Chung