(Chinhphu.vn) - Tối 12/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Tuyên Quang), tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, cùng sự tham dự của hàng trăm diễn viên chuyên và không chuyên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ vui mừng dự khai mạc Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cũng như lịch sử hình thành, phát triển, những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất quê hương cách mạng Tuyên Quang anh hùng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Lịch sử và văn hóa của đất nước ta, của đồng bào các dân tộc Việt Nam không chỉ được lưu lại trong sử sách, mà còn hiện diện trên mọi miền đất nước thông qua hàng vạn di tích lịch sử - văn hóa và cùng với đó là kho tàng đồ sộ về di sản văn hoá phi vật thể với những giá trị tinh thần, văn hoá, nghệ thuật to lớn.

Từ trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể vô giá đó, mỗi chúng ta được học tập, được hiểu biết về những giá trị lịch sử, văn hóa, những bài học quý giá về cách ứng xử, truyền thống tốt đẹp, nhân văn và giàu bản sắc dân tộc. Mỗi một di sản hiện diện trên đất nước chúng ta là một minh chứng sống động về hình ảnh một nước Việt Nam hội nhập, cởi mở, thân thiện, mến khách qua các thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu tham dự Liên hoan. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của mỗi quốc gia, mà còn là trách nhiệm mang tính toàn cầu. Công ước Di sản thế giới, UNESCO xác định: Di sản văn hoá và thiên nhiên là những tài sản vô giá và không thể thay thế được, không chỉ của một dân tộc, mà còn là của nhân loại nói chung. Bất kỳ di sản nào trong số đó nếu biến mất, do xuống cấp hoặc bị huỷ hoại, cũng sẽ làm nghèo đi kho tàng di sản của tất cả các dân tộc trên thế giới.

“Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, góp phần giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về giá trị di sản đặc sắc của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp đặc biệt để giới thiệu với nhân dân trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa đặc sắc của vùng quê hương cách mạng Tuyên Quang”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan diễn ra trong 3 đêm chính: Lễ khai mạc (đêm thứ nhất) với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ” vào 20h ngày 12/9 tại sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành;  Đêm hội Thành Tuyên (đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên" vào 20h ngày 13/9 cũng tại sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Chương trình Nghệ thuật phục vụ nhân dân (đêm thứ ba) với chủ đề "Tuyên Quang - Hội nhập và phát triển" vào 20h ngày 14/9 tại sân khấu lớn Quảng trường Nguyễn Tất Thành và Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, những hoạt động của một số hộ dân phường Tân Quang (TP. phố Tuyên Quang) với mong muốn đem đến cho thiếu nhi một đêm rằm Trung thu vui tươi, ý nghĩa, đã được hưởng ứng, lan tỏa ra các phường xã, quận huyện và toàn cộng đồng. Xuất phát từ tình yêu con trẻ, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, người dân xứ Tuyên đã có những cách làm sáng tạo, thổi luồng gió mới vào trò chơi dân gian truyền thống. Đến nay, hình thức tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em ở Tuyên Quang ngày càng được mở rộng, tạo nên dấu ấn đặc biệt và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Tuyên Quang.

Từ 2015 trở lại đây, việc kết hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu thiếu nhi với liên hoan, trình diễn di sản văn hóa của quốc gia đã góp phần tạo nên một Lễ hội Trung thu độc đáo, đặc sắc riêng có, không chỉ của riêng Tuyên Quang mà cả vùng đất chiến khu Việt Bắc lịch sử, cách mạng, kiên trung và của toàn dân; là biểu tượng, là hình mẫu sống động và thành công của một mô hình xã hội hóa hoạt động lễ hội, góp phần nhân lên giá trị, sức sống, nét đặc sắc của di sản văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Để đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả công tác giữ gìn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triên kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên mọi miền của đất nước, thông qua việc tổ chức liên hoan và lễ hội hôm nay, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt những nội dung trọng tâm sau đây:

Tiếp tục thực hiện hiệu quả và quan tâm hơn nữa công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em; đồng thời tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại mới trong bối cảnh phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và hội nhập ngày càng sâu rộng.

Đề cao và phát huy tối đa vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động chung, thống nhất của các địa phương trên toàn quốc, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng lấy du lịch văn hóa - lễ hội, du lịch cộng đồng là trọng tâm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức để mọi người dân tham gia phát triển du lịch, tham gia bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc, riêng có của dân tộc, của quê hương mình.

Tại Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức trọng thể lần này, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ trình diễn tại “Thủ đô kháng chiến” những di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của địa phương mình, gồm: Chầu Văn của Nam Định, Hát Trống quân của Hưng Yên, Múa bồng của Hà Nội, Hát Xoan của Phú Thọ, Quan họ của Bắc Ninh, Trò diễn Xuân Phả của Thanh Hóa, Múa trống Chhay - dăm của Tây Ninh, Ca Huế của Thừa Thiên-Huế, Xòe Thái của Sơn La, Cồng chiêng Tây Nguyên của Đắk Nông, cùng với di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao của chủ nhà Tuyên Quang.

Lê Sơn

Từ khóa: Phó Thủ tướng , Trương Hòa Bình , Tuyên Quang