(Chinhphu.vn) - Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới của Đại học Y Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của Đại học Y Hà Nội, ngày 4/9. Ảnh: VGP/Từ Lương

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Thành lập từ năm 1902, Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ là cái nôi rèn luyện và đào tạo hàng chục ngàn bác sỹ, tiến sỹ y khoa mà còn là một trung tâm đào tạo lớn tập trung một đội ngũ nhiều các nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những thành tựu và đóng góp quan trọng có tính tiên phong của Đại học Y Hà Nội. Trường đã và đang dần đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ nặng nề mà ngành y tế giao phó, sự tin tưởng của nhân dân đối với một đại học chuyên ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế lâu đời nhất cả nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc chuẩn đầu ra của nhà trường, đổi mới thi và đánh giá chất lượng, hoàn thiện giáo trình và tài liệu học tập mà nhà trường đã triển khai là đúng hướng và rất cần thiết. Để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt, nhất là thông qua các bệnh viện, bên cạnh việc cần có các bác sỹ, nha sỹ, dược sỹ giỏi, rất cần có đội ngũ quản lý bệnh viện giỏi.

Phó Thủ tướng đề nghị nhà trường phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, các trường đại học kinh tế, xây dựng Đề án thành lập Khoa Kinh tế y tế và Quản trị bệnh viện, để đào tạo nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, lãnh đạo hiệu quả. Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo và hoạt động thực tiễn của sinh viên y dược để ý thức đạo đức nghề y thấm sâu đậm vào trái tim, khối óc mỗi sinh viên khi ra trường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Hiệu trưởng Đại học Y Nguyễn Đức Hinh trao phần thưởng cho 17 thủ khoa Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VGP/Từ Lương

Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội chúc mừng 1.063 tân sinh viên đã vượt qua điểm chuẩn rất cao. Kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội đã ghi nhận17 thủ khoa đạt 29/30 điểm. Hầu hết các tân sinh viên này đều có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vươn lên trong học tập.

Từ Lương