(Chinhphu.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại lễ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm, đầu tư để nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp, từ đó khẳng định vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN phải đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm, đầu tư để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Dự lễ sơ kết có lãnh đạo Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Theo báo cáo của PVN, tất cả các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn đều hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm; công tác an toàn môi trường trên các công trình dầu khí được bảo đảm.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn tuy thấp hơn kế hoạch, chỉ đạt 81-84%, nhưng đã tích cực hơn nhiều so với mức suy giảm của giá dầu (giá dầu thực tế chỉ đạt 67,5% so với kế hoạch). Đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng vượt 9,1% so với kế hoạch, sản lượng khai thác dầu thô trong nước vượt 569.000 tấn, tương đương vượt kế hoạch 7,7%.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện nghiêm túc. Sau khi rà soát tiết giảm chi phí, giá thành khai thác trung bình một thùng dầu năm 2016 đã giảm 3,2 USD so với mức giá kế hoạch. Giá thành các sản phẩm điện, đạm, xăng dầu đều giảm trên 20% so với mức giá kế hoạch.

Thời gian qua, PVN đã đẩy mạnh thực hiện công tác cổ phần hoá các đơn vị thành viên như PVPower, PVOil và BSR, PTSC, Petrosetco…

Sáu tháng cuối năm 2016 được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng từ việc giá dầu thô phục hồi chưa rõ nét và khó đạt mức giá kế hoạch; tình hình các nước EU còn diễn biến khó lường sau sự kiện Anh rút khỏi EU; tình hình Biển Đông còn nhiều phức tạp; điều kiện triển khai các dự án dầu khí trong nước và quốc tế ngày càng khó khăn…

Trước tình hình đó, PVN dự báo giá dầu trung bình 6 tháng cuối năm vào khoảng 45-50 USD/thùng. Trên cơ sở đó, Tập đoàn đặt ra mục tiêu khai thác khoảng 12,61 triệu tấn dầu thô quy đổi; 4,5 tỷ m3 khí. Các sản phẩm khác như điện, đạm, xăng dầu các loại đều phấn đấu đạt hoặc vượt kế hoạch năm.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả mà PVN và ngành dầu khí đã đạt được trong thời gian qua.

“PVN đã phát huy truyền thống anh hùng, là trụ cột trong không chỉ lĩnh vực dầu khí mà còn của cả nền kinh tế, đóng vai trò quyết định trong bảo đảm an ninh năng lượng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ngoài ra, hoạt động của PVN cũng góp phần đặc biệt quan trọng trong khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, PVN vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Hiệu quả của không ít dự án đầu tư còn thấp, thậm chí, có dự án thất thoát, thua lỗ, mất vốn. Một thời gian trước đây, PVN đã mở rộng hoạt động, dẫn đến đầu tư dàn trải. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như năng lực tài chính chưa tương xứng, trình độ, công nghệ còn yếu, sức cạnh tranh còn thấp.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những khó khăn, hạn chế nội tại của PVN, cùng với những khó khăn chung đang đặt ra cho ngành nhiệm vụ nặng nề để xây dựng PVN là doanh nghiệp nòng cốt của ngành dầu khí, có tiềm lực mạnh về tài chính, khoa học công nghệ, sức cạnh tranh cao, có khả năng đóng góp lớn cho phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Quốc Khánh báo cáo về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 của Tập đoàn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm, đầu tư là trọng tâm

Đánh giá cao những giải pháp mà Tập đoàn đã đề ra để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ chủ yếu, trong đó đặc biệt quan trọng là yêu cầu phải tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm, đầu tư của Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm. Tái cấu trúc để mạnh lên, hiệu quả cao hơn, cạnh tranh tốt hơn. Khẳng định vị thế và vai trò chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu PVN phải rà soát lại tất cả các dự án đầu tư, đang chuẩn bị đầu tư, xem xét tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án để có kế hoạch, giải pháp điều chỉnh xử lý, bảo đảm hiệu quả.

Bên cạnh đó, PVN phải tiến hành phân loại các sản phẩm, các dự án cần tập trung phát triển, những sản phẩm, những ngành, lĩnh vực, dự án chưa cần ưu tiên, từ đó có lộ trình phù hợp.

“Phải xác định thật cụ thể từng sản phẩm, từng ngành, từng dự án xem có cần triển khai ngay không, nếu có thì ưu tiên nguồn lực, nếu chưa thực sự cấp bách thì cần có lộ trình cụ thể, phù hợp”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Trong tái cấu trúc doanh nghiệp, cần xác định các doanh nghiệp tập trung cổ phần hoá, tỷ lệ cổ phần hoá. Tái cơ cấu bộ máy, tổ chức, nhân lực cho phù hợp nhằm nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, năng lực quản lý, năng suất lao động.

Trong những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu PVN phải thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính toán thật kỹ hiệu quả của các phương án khai thác, từ đó có các quyết định điều hành chính xác. PVN cũng phải kiểm soát chặt chẽ các nhà máy của Tập đoàn, giữ an toàn tuyệt đối, trong khi vẫn phải bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Trước thực tế giá dầu diễn biến phức tạp thời gian qua, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn cần thực hiện thật tốt công tác dự báo thị trường, dự báo rủi ro, để từ đó có kế hoạch đầu tư, sản xuất chính xác, cũng như các giải pháp ứng phó phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý PVN cần tiếp tục tăng cường các hoạt động xã hội, xây dựng môi trường, văn hoá doanh nghiệp, đẩy mạnh, phát huy văn hoá, truyền thống của ngành dầu khí để đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển đi lên.

Xuân Tuyến