(Chinhphu.vn) - Ngày 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến làm việc tại xã Đông Hương và phường Lam Sơn (TP Thanh Hoá) về công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc nhân dân phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Xã Đông Hương và phường Lam Sơn là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) ở TP Thanh Hoá. Các hoạt động như buôn bán, nghiện hút ma tuý, tội phạm bảo kê, tội phạm có tổ chức... đã gây nhiều nhức nhối và lo lắng trong nhân dân. Vì vậy, việc chuyển hoá địa bàn trở thành vấn đề bức thiết, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn dân vào cuộc nhằm đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Theo ông Trịnh Văn Thế, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn, lãnh đạo phường đã xác định đúng vấn đề, đúng đối tượng cần được chuyển hoá, từ đó xây dựng nhiều mô hình cụ thể, phù hợp với tình hình của phường và phát huy tác dụng cao như “Quản lý, giáo dục người được đặc xá, tha tù tại địa bàn phường”, mô hình “Cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư”, mô hình “Quản lý, giáo dục trẻ em không làm trái pháp luật”…

Đặc biệt, từ khi xây dựng và thực hiện mô hình “Quản lý, giáo dục người được đặc xá, tha tù”, qua 8 năm thực hiện, tỷ lệ người tái phạm, số đối tượng hình sự, đối tượng ma tuý ở phường Lam Sơn đã giảm hẳn. Không có trọng án, không có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra. Ý thức của quần chúng nhân dân được nâng lên rõ rệt, tạo phong trào mạnh mẽ trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo xã Đông Hương, TP Thanh Hóa, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Còn tại xã Đông Hương, là địa bàn giáp ranh, có tốc độ đô thị hoá nhanh, nên tình hình ANTT diễn biến rất phức tạp, nhất là tệ nạn cờ bạc, ma tuý, trộm cướp… Lãnh đạo xã phối hợp với Công an TP Thanh Hoá xây dựng kế hoạch, phương án phống tội phạm, tệ nạn xã hội trên cơ sở vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Qua đó, cơ quan chức năng đã triệt phá tất cả các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên địa bàn. Đến nay, tội phạm ma tuý giảm 70%, tội phạm hình sự giảm 60%; gọi hỏi răn đe nhiều đối tượng, kiểm tra và nhắc nhở nhiều hộ gia đình kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nhất là các cửa hàng kinh doanh có điều kiện như cầm đồ, nhà nghỉ, khách sạn… 

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đông Hương Nguyễn Thị Hiền cho biết có được kết quả trên có sự vào cuộc nhiệt tình, năng nổ của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò rất quan trọng của các Bí thư Chi bộ, khối trưởng dân phố trong việc bám địa bàn, nắm chặt đối tượng để quản lý và tuyên truyền vận động, cảm hoá các đối tượng có nguy cơ cao.

Đi kiểm tra trực tiếp tại phường Lam Sơn và xã Đông Hương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những kết quả trên của hai địa bàn có thể phổ biến thành kinh nghiệm quý đối với các địa phương trọng điểm, phức tạp về ANTT. Lãnh đạo hai địa phương đã chọn đúng vấn đề, đúng đối tượng để thực hiện các giải pháp quyết liệt, toàn diện.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, đã quyết định “thưởng nóng” cho xã Đông Hương 20 triệu đồng nhằm động viên kịp thời các cá nhân, tập thể làm tốt công tác này.

Lê Sơn