(Chinhphu.vn) – Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Itsunori Onodera, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sẽ là đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản vì hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là ở Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Bộ Quốc phòng hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, thường xuyên đối thoại, trao đổi đoàn, thăm viếng lẫn nhau nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội hai nước. Đồng thời, đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam trong đào tạo cán bộ, nhất là đào tạo về tiếng Nhật, tiếng Anh; hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong hiện đại hóa trang thiết bị của lực lượng cảnh sát biển; hỗ trợ Việt Nam trong tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế...

Bộ trưởng Itsunori Onodera cho biết một số kết quả chính mà Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được trong hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh. Theo đó, hai bên đã đạt được sự nhất trí cao trong các lĩnh vực hợp tác như đào tạo nguồn nhân lực, rà phá bom mìn, hiện đại hóa các trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, hợp tác kỹ thuật quân sự...

Bộ trưởng Itsunori Onodera mong muốn Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước, đưa hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng đi vào sâu rộng, thiết thực và hiệu quả.

Nguyễn Hoàng