(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang”, Phú Thọ phải nghiên cứu để phát huy lợi thế, cũng chính là cơ hội phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Thọ, một trong 3 tỉnh vừa được bổ sung vào quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình.

Phát huy lợi thế “nhất cận thị, nhị cận giang”

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Phú Thọ có nhiều tiềm năng phát triển, “nhất cận thị, nhị cận giang”. Tỉnh nằm cạnh Hà Nội, có 3 con sông chảy qua và có lợi thế về phát triển du lịch. “Chúng ta phải nghiên cứu để phát huy lợi thế, cũng chính là cơ hội. Muốn biến cơ hội thành hiện thực cũng chính là do con người chúng ta”, Thủ tướng nói và nhìn nhận, thời gian qua, tỉnh đã phát triển toàn diện kinh tế-xã hội với mức tăng trưởng khá cao, quan tâm đến hạ tầng, văn hóa, giáo dục, nhất là xã hội hóa trong lĩnh vực y tế.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu cho biết, năm 2016, tỉnh đã hoàn thành đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 8,12% so với năm 2015, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng. Về cơ cấu kinh tế, công nghiệp-xây dựng chiếm 39,7%, dịch vụ 36,3%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 24%.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, bất cập của Phú Thọ như năng suất lao động còn thấp; lao động nông nghiệp chiếm 60% nhưng tỷ trọng nông nghiệp đóng góp chưa đến 30% vào GRDP; mặc dù có nhiều cố gắng nhưng chỉ có 12,7% số xã đạt chuẩn nông thôn mới so với bình quân cả nước là 23%.

Hơn nữa, tỉnh chưa có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản lượng lớn; hạ tầng khu công nghiệp chưa đồng bộ, suất đầu tư cao, chưa có tập đoàn, tổng công ty lớn đầu tư vào Phú Thọ; số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới còn thấp trong khi môi trường đầu tư mới đạt mức trên trung bình.

Cho rằng Phú Thọ vẫn là tỉnh nghèo, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần nỗ lực nhiều hơn nữa khi mà dư địa phát triển còn rất lớn như gần thị trường Hà Nội, có tài nguyên, có nguồn nhân lực. Đây chính là “thiên thời, địa lợi”.

Phú Thọ cần tập trung quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo để triển khai toàn diện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. “Tôi giao nhiệm vụ này để lãnh đạo tỉnh quán triệt trong tỉnh, thực hiện vượt mức các chỉ tiêu mà Trung ương giao, nhất là khi dư địa tăng trưởng và phát triển của tỉnh còn lớn. Tinh thần là phải triển khai sớm các nhiệm vụ, sáng tạo, chỉ đạo phải quyết liệt, có nhiều mô hình mới, và một số mặt phải có chuyển biến rõ ràng. Ví dụ vấn đề môi trường, Phú Thọ có thể tuyên bố không còn tình trạng ô nhiễm môi trường vào năm 2017 hay không? Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể”.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực

Thủ tướng cũng đặt “đầu bài” cho Phú Thọ là tăng 2 lần số doanh nghiệp vào năm 2020, tức là phấn đấu có trên 8.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại Phú Thọ, từ đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Nhìn nhận tỉnh chưa nêu rõ các biện pháp về xóa đói giảm nghèo (hiện chiếm tỷ lệ 10,2%) trong báo cáo nêu tại cuộc làm việc, Thủ tướng lưu ý, Phú Thọ phải nỗ lực đi đầu về xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc.

“Chính vì thế, các đồng chí cần quan tâm cái gì? Theo tôi, cần quan tâm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao”, Thủ tướng nói. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm phát triển doanh nghiệp và đặc biệt quan tâm đến du lịch với chương trình, kế hoạch, biện pháp cụ thể. Đầu tư nguồn lực cho du lịch phải rõ hơn.

Cùng với đó, một trong những việc tỉnh cần thực hiện là xã hội hóa mạnh mẽ để thu hút nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng. Thủ tướng nhắc lại việc thăm Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vào sáng cùng ngày và đánh giá cao mô hình xã hội hóa của Bệnh viện này, đã thu hút 1.500 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển Bệnh viện.

“Có nhiều tiềm lực trong dân và xã hội có thể tận dụng để phát triển, phải bàn đi theo hướng này. Tôi vừa thăm mô hình xã hội hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tôi rất ấn tượng về mô hình này. Nếu tìm 1.500 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước làm một bệnh viện chưa chắc đã tốt bằng xã hội hóa như thế. Đây chính là cách đặt vấn đề phát triển bằng nguồn lực nào. Cái gì người dân, xã hội làm được thì để xã hội làm. Nhà nước và xã hội cùng làm, xã hội hóa mạnh mẽ. Lãnh đạo tỉnh cần có tư duy đổi mới theo hướng này”, Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu mô hình xã hội hóa lĩnh vực y tế tại Phú Thọ, rút kinh nghiệm để phổ biến ra cả nước.

Với những lợi thế về giao thông, Thủ tướng gợi ý, cần xây dựng TP. Việt Trì trở thành trung tâm logistics trong vùng. Thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh Phú Thọ về việc xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về cội nguồn; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng thị sát nút giao IC7 kết nối thành phố Việt Trì với đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước đó, sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát nút giao IC7 kết nối thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là dự án quan trọng nhằm phát huy, lan tỏa lợi ích từ cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng về tiến độ dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành cơ bản hệ thống đường kết nối từ trung tâm thành phố Việt Trì với nút giao IC7 và đang tiếp tục hoàn thiện việc kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đức Tuân