(Chinhphu.vn) - Chiều 23/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp mặt các Tham tán, đại diện thương mại, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhân Hội nghị Tham tán thương mại Việt Nam 2013.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các Tham tán thương mại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, mặc dù trong năm qua, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn như giá một số mặt hàng giảm, thị trường xuất khẩu tại một số địa bàn bị thu hẹp, song nhờ thích ứng tốt, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã đạt kim ngạch xuất khẩu cao, vượt mục tiêu đề ra như dệt may, da giày, gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm điện tử và linh kiện...

Trong bối cảnh đó, ngành Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu trên 10% trong năm 2014; thực hiện tốt các cam kết quốc tế, thúc đẩy đàm phán để có thể ký kết các hiệp định thương mại tự do tiếp theo…

Các Tham tán, đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề về biên chế các thương vụ tại một số địa bàn chiến lược; kiến nghị, cùng với thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực triển khai các thỏa thuận đã được ký kết giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các nước, qua đó tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến thương mại với nước ngoài.
 
Phát biểu tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, những năm vừa qua, Việt Nam gặp nhiều khó khăn thách thức do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Song bằng nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả kinh tế-xã hội tích cực, giữ được ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, từng bước tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Trong những kết quả đó có đóng góp quan trọng của thị trường ngoài nước và công tác xuất khẩu.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các Tham tán, đại diện thương mại, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam tại nước ngoài là tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước tiên là nhiệm vụ mở rộng thị trường, tăng xuất khẩu ở mức 2 con số trong năm 2014 để đóng góp cho tăng trưởng GDP, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh ở các khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ.

Cùng với đó, các Tham tán cần đóng góp tích cực vào đàm phán các hiệp định thương mại song phương, khu vực và đa phương, có đề xuất đối với chính sách về những mặt hàng cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với từng mặt hàng và có biện pháp đấu tranh kịp thời với các biện pháp bảo hộ thương mại của các nước, từ đó góp phần cho phát triển sản xuất trong nước.
 
Thủ tướng nhắc nhở, mỗi Tham tán, đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài, bằng trách nhiệm với đất nước, cần vận động mọi nguồn lực từ nước ngoài để đầu tư vào thị trường trong nước, hết sức quan tâm đến nguồn vốn đầu tư vào công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, qua đó đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong nước và nền kinh tế.
                                                                                                                                          Nguyễn Hoàng