(Chinhphu.vn) – “Cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị Tết như thế nào, có đầy đủ bánh chưng, thịt lợn không? Có tổ chức hoạt động gì cho quân, dân đón Tết?”, Thủ tướng hỏi thăm cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn qua cầu truyền hình trực tuyến từ trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân tại TP. Hải Phòng.

Thủ tướng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Quân chủng Hải quân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp công tác tại Hải Phòng trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Cũng tại đây, qua cầu truyền hình trực tuyến đến các đảo Trường Sa lớn, Nam Yết, Sinh Tồn, Thủ tướng đã thăm hỏi, chúc Tết đồng bào, chiến sĩ đang sinh sống, làm việc tại huyện đảo Trường Sa.

Cùng dự buổi làm việc có Thượng tướng Phan Văn Giang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong kết quả vượt bậc, toàn diện về kinh tế-xã hội của đất nước năm 2018 có sự đóng góp trực tiếp, quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có Quân chủng Hải quân.

“Chúng ta cố gắng xử lý mọi vấn đề để phát triển đất nước, nâng cao mức sống người dân. Dân yên thì mọi việc mới tốt. Dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước thì mọi việc mới thuận”, Thủ tướng nói và cho rằng lực lượng Hải quân đã phát huy phẩm chất, truyền thống quý báu của Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn nơi đầu sóng, ngọn gió, luôn sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng giao phó. Các đơn vị thuộc Quân chủng cũng đã làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ các lực lượng khác và ngư dân trên biển, hỗ trợ và phối hợp tốt với chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đóng quân.

“Lực lượng Hải quân là bông hoa đẹp trong vườn hoa của Quân đội nhân dân Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng biểu dương những thành tích Quân chủng Hải quân đã đạt được trong năm 2018. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân đã đạt được trong năm 2018; cho rằng đây là những kết quả quan trọng, tạo cơ sở vững chắc để toàn Quân chủng tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng chúc cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam từ đất liền tới đảo xa đón Xuân mới vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nhấn mạnh đến một chủ đề của Thế kỷ 21 - Thế kỷ của biển và đại dương với nhiều vấn đề đặt ra, trong đó có chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, Thủ tướng mong muốn cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên quốc phòng trong toàn Quân chủng tiếp tục phát huy truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng; chủ động xây dựng các phương án tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ; kiên quyết không để trường hợp bị động, bất ngờ xảy ra; hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Cùng với đó là tích cực triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng huấn luyện, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục xây dựng mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân gắn bó, chặt chẽ; kiên quyết khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó, góp phần thực hiện nhiệm vụ năm 2019, năm được Chính phủ đặt mục tiêu là năm bứt phá.

Muốn vậy, Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng phải chú trọng rèn luyện bản lĩnh, ý chí chiến đấu; mở rộng và thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đối ngoại quốc phòng, hợp tác quốc tế, nhất là với các nước trong khu vực ASEAN. “Các đồng chí nên nhớ rằng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các đồng chí”, Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao công tác huấn luyện, tổ chức ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Quân chủng. Thủ tướng căn dặn Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân quan tâm nhiều hơn nữa đến việc triển khai chế độ, chính sách hậu phương quân đội nhất là đối với những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở nơi đảo xa, trên các vùng biển của Tổ quốc; tăng cường các hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và đặc biệt là đồng bào sinh sống tại các đảo để đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Qua cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng trực tiếp trao đổi, tìm hiểu đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Trường Sa cũng như các hoạt động chuẩn bị đón Tết. Đồng chí Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Lớn khẳng định, công tác chuẩn bị Tết bảo đảm vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn; đã xây dựng kế hoạch tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ để cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo vui Tết.

Gửi tới nhân dân và cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa những tình cảm sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, Thủ tướng căn dặn cấp uỷ, chính quyền huyện đảo Trường Sa cần đặc biệt chú trọng việc quan tâm, chăm lo bảo đảm các nội dung đón Tết, vui xuân chu đáo, nghĩa tình, kịp thời cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, đồng thời bảo đảm tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao.

Đức Tuân