(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa Cuba, sáng 30/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô La Habana, đi thăm thành phố Santiago De Cuba.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đến sân bay quốc tế Antonio Maceo, thành phố Santiago de Cuba. Ảnh: TTXVN

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng cùng một số quan chức của Đảng, Nhà nước Cuba.

Santiago De Cuba- Thành phố Anh hùng, từng là thủ đô đầu tiên của Cuba. Đây cũng là thành phố lớn thứ 2 của Cuba, nằm ở phía Đông Nam, nơi có vịnh nối liền với biển Caribe và là một cảng quan trọng của đất nước Cuba.

Đến Santiago De Cuba vào chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử 26 Tháng 7; đến viếng mộ Anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro.

Bảo tàng - trại lính Moncada nằm tại thành phố Santiago De Cuba, trước đây là một doanh trại quân sự, ngày nay là Bảo tàng và Trường học mang tên “26 Tháng 7”.

Nơi đây gắn liền với sự kiện lịch sử ngày 26/7/1953, khi đó, 135 chiến sỹ du kích dưới sự lãnh đạo của Fidel, Raul và Aben Santamaria đã tấn công vào pháo đài quân sự này, đánh dấu bước khởi đầu của cuộc đấu tranh chống độc tài Batista.

Hiện Bảo tàng đang lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật gắn với sự kiện 26/7. Trong những bức ảnh được trưng bày tại đây có bức ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm Cuba năm 1974.

Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Tôi rất xúc động được đến thăm Bảo tàng Moncada - Trại lính Moncada, địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử anh hùng của dân tộc Cuba”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa, viếng mộ Anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro tại Công viên nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của các anh hùng dân tộc, lãnh tụ cách mạng Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Raul Castro Ruz cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa trước lăng mộ José Martí, thành kính tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Cuba, biểu tượng bất tử của tinh thần yêu nước, người đã cống hiến trọn đời để đấu tranh vì độc lập tự do cho các dân tộc châu Mỹ. 

Viếng mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Raul Castro Ruz cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nghiêng mình tưởng nhớ một lãnh tụ kiệt xuất, người sáng lập cách mạng Cuba, nhà lãnh đạo lỗi lạc, kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh và phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và chủ nghĩa xã hội, người đồng chí, anh em vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz thăm Bảo tàng 26 Tháng 7

*Tối 30/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Santiago De Cuba, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa Cuba./.

(theo TTXVN)