(Chinhphu.vn) - Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn, xây dựng về những vấn đề trong quan niệm còn khác nhau, trong đó có vấn đề quyền con người.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo với báo chí sau cuộc hội đàm với  Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hà Nội chiều 16/12.

Cảm ơn Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho đất nước, con người Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ đánh giá cao những đóng góp của ông Kerry trước đây trên cương vị Thượng Nghị sĩ cũng như trên cương vị Ngoại trưởng, trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm “thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và hữu ích”; trao đổi nhiều vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương cũng như trên bình diện đa phương.

Hai bên hài lòng trước những bước phát triển thực chất  trên cả bình diện song và đa phương, nhất là sau khi hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013.

Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục triển khai quan hệ đối tác toàn diện, đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại hiện có và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư.

Hiện Hoa Kỳ là bạn hàng thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 7 tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với mối quan hệ đối tác toàn diện.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác khoa học công nghệ, trong đó có việc sớm ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, bên cạnh các lĩnh vực khác như giáo dục, đào tạo, y tế, khí hậu, nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã ký hợp đồng triển khai đánh giá tác động môi trường da cam tại sân bay Biên Hòa cũng như việc Bộ LĐTBXH vừa ký MoU về khắc phục hậu quả bom mìn với phía Hoa Kỳ.

Hai bên trao đổi về hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và khẳng định ủng hộ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác cũng như trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải; những tranh chấp chủ quyền Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982.

Các bên liên quan cần nghiêm túc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử COC giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hôm qua (15/12), Ngoại trưởng John Kerry đã đi thăm lại những địa danh ông từng tham chiến trong thời gian chiến tranh tại Việt Nam những năm 1968-1969 tại Cà Mau như thị trấn Năm Căn, sông Cửa Lớn, sông Bồ Đề, chợ Đường Kéo, Ông Định...

Đặc biệt, ông John Kerry đã có bài nói chuyện tại ấp Kiến Vàng, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, xung quanh tình trạng biển đổi khí hậu, nước biển dâng. Ông cho rằng, làm tốt môi trường, quan tâm đến việc trồng và bảo vệ rừng… mới là giải pháp lâu dài, bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân chuyến đi lần này, ông Kerry cam kết thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tài trợ khoảng 17 triệu USD  để giúp người dân vùng ĐBSCL - trong đó có Cà Mau - thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác hại của quá trình biến đổi khí hậu.

Hải Minh