(Chinhphu.vn) - Việt Nam ngày càng quan tâm, đầu tư để thích ứng với tình trạng BĐKH. Mới đây, Lãnh đạo Chính phủ đã quyết định đầu tư 3.000 tỷ cho các chương trình, dự án liên quan; UBTVQH cũng vừa có chương trình nghị sự về vấn đề này.
Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Chiều 8/10, Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu đã tổ chức phiên họp thứ 5 với cộng đồng các nhà tài trợ và các đối tác phát triển quốc tế, đánh giá và xây dựng phương hướng triển khai Chương trình Hỗ trợ Ứng phó với Biến đổi khí hậu (SPRCC) trong giai đoạn sau năm 2015 .

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban với sự tham gia của các Bộ, ngành hữu quan cùng đại diện gần 30 tổ chức quốc tế, cơ quan hợp tác phát triển, các Đại sứ quán tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc phiên họp, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về BĐKH, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các thành viên Ủy ban tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả chính của SPRCC thời gian qua, xác định nhiệm vụ đưa công tác ứng phó với BĐKH trở thành nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên trong thời gian tới, mong muốn các nhà tài trợ, các đối tác phát triển tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, đồng hành cùng các đối tác của Việt Nam triển khai tốt hơn nữa các chương trình, dự án ứng phó với BĐKH.

“Việt Nam ngày càng quan tâm, đầu tư để thích ứng với tình trạng BĐKH. Ngay trước sự kiện hôm nay, lãnh đạo Chính phủ vừa có quyết định dành một khoản đầu tư 3.000 tỷ cho các chương trình, dự án liên quan, họp trực tuyến với các địa phương về ứng phó với siêu bão trong tình hình mới, UBTVQH cũng vừa có chương trình nghị sự về vấn đề BĐKH”, Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong vấn đề này với các đối tác quốc tế.

Phiên họp đã đưa ra những đánh giá, tổng kết 6 năm thực hiện chương trình SPRCC với vai trò một diễn đàn đối thoại chính sách hữu ích và đạt được nhiều thành quả quan trọng.

Các đối tác quốc tế đánh giá cao việc ban hành, triển khai hai chiến lược lớn của Chính phủ Việt Nam gồm Chiến lược Quốc gia về BĐKH (2011) và Chiến lược Quốc gia về Tăng Trưởng Xanh (2012). Cả hai chiến lược đã vạch ra các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, trong đó có mục tiêu giảm 10% khí nhà kính, so với năm 2010, mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong CLQG về Tăng Trưởng Xanh...

“Sau khi có chương trình SPRCC, các thách thức về BĐKH nay đã được nhấn mạnh nhiều hơn trong các chương trình nghị sự chính trị và phát triển tại Việt Nam, đã được lồng ghép hiệu quả hơn trong hàng loạt các chính sách chính của nhiều ngành so với trước năm 2008”, đại diện WB đánh giá.

Nỗ lực hợp tác đẩy mạnh ứng phó BĐKH 

Các báo cáo của cơ quan quản lý liên quan của Việt Nam cho biết, SPRCC thời gian qua đã thúc đẩy việc phát huy nhiều hoạt động về chủ động tăng cường tính sẵn sàng trước thiên tai và quan trắc khí hậu, an ninh nước và chủ động ứng phó phù hợp với kịch bản nước biển dâng tại các vùng dễ bị tổn tương... Cụ thể là Luật Phòng chống giảm nhẹ thiên tai đã được xây dựng và có hiệu lực từ năm 2013 và Luật Tài nguyên nước năm 2012.  

Về tài chính, đến nay SPRCC đã cung cấp nguồn kinh phí bổ sung cho các nhiệm vụ ưu tiên về BĐKH của Chính phủ. Tính đến cuối năm 2014, tổng mức đóng góp của SPRCC từ các nhà đồng tài trợ theo hình thức hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ đạt hơn 1 tỉ USD. Đồng thời, một cơ chế tài chính được thiết lập mang tính cải tiến để cấp vốn cho các dự án BĐKH tại địa phương và là một đóng góp quan trọng để thiết lập một hệ thống quốc gia về hỗ trợ tài chính cho BĐKH.

Các ý kiến cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại của SPRCC, đồng thời khuyến nghị một số nội dung hợp tác, triển khai trong thời gian tới như: Tăng cường phân bổ và huy động nguồn lực với phương châm hạn chế sự phân tán; đối thoại chính sách ở cấp cao hơn và có chất lượng hơn về việc xây dựng những chính sách, khuyến khích hoạt động đầu tư vào giảm thiểu và thích ứng với BĐKH, coi trọng  hơn nữa hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tựu và những kinh nghiệm thực tiễn từ giai đoạn thực hiện SPRCC vừa qua. Đối với Việt Nam, đã có những thay đổi lớn trong nhận thức và các hành động cụ thể của các cấp, các ngành, mà bằng chứng là rõ nét nhất là hầu hết các quy hoạch ngành, các địa phương đều có sự điều chỉnh, lồng ghép với những dự báo, kịch bản về BĐKH.

Đánh giá cao vai trò hợp tác của các đối tác quốc tế, các nhà tài trợ thời gian qua, nhất là các ý kiến xây dựng, khuyến nghị trong cuộc họp này, Phó Thủ tướng tán thành với với quan điểm, lộ trình triển khai các chương trình, dự án mà cuộc họp đề ra cho giai đoạn sau năm 2015, đề nghị đẩy nhanh xây dựng để hoàn thành kế hoạch cho phù hợp, đồng bộ với kế hoạch ngân sách của Việt Nam. Các Bộ liên quan cử tổ chuyên gia để sớm làm việc, thóng nhất với các nhà tài trợ về kế hoạch chi tiết, sơ đồ tài chính...

Nguyên Linh