(Chinhphu.vn) - Trong ngày làm việc thứ hai tại Davos, đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn đầu tiếp tục có các hoạt động với mục tiêu quảng bá rộng rãi môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, đồng thời thể hiện lập trường, quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Phó Tổng thống Thụy Sĩ Schneider Amman - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng đã tham gia 6 phiên thảo luận trong khuôn khổ WEF: Phiên ăn sáng làm việc của “Hội đồng kinh doanh khu vực ASEAN”, Đối thoại cấp cao của phiên “Chương trình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu”, phiên ăn trưa làm việc giữa các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới về chủ đề “Xác định động lực cho năm 2015”, phiên thảo luận “Chương trình nghị sự ASEAN”, và phiên “Triển vọng địa-chính trị toàn cầu 2015”.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã chủ trì phiên đối thoại với các doanh nghiệp quốc tế.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã gặp gỡ song phương Phó Tổng thống Thụy Sĩ Schneider Amman, Giám đốc điều hành WEF Philip Roesler, Công tước xứ York-Hoàng tử Andrew (Anh), Chủ tịch JETRO Hyroyuki Ishige, Giám đốc Chính sách-Giám quản Công ty Novartis Thụy Sỹ.

Trong các hoạt động này, Phó Thủ tướng đã nêu bật sự phục hồi rất tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm vừa qua, trọng tâm cải cách và hội nhập kinh tế trong thời gian tới; khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư; nhấn mạnh các cơ hội đầu tư sau khi hoàn tất đàm phán các FTA.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự phiên Đối thoại Cấp cao về “Định hình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu" - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại phiên Đối thoại Cấp cao về “Định hình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và góp phần đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cùng tham gia phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai sáng kiến “Tầm nhìn mới cho nông nghiệp” thông qua hình thức đối tác công-tư, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam.

Tại các phiên thảo luận về ASEAN và an ninh-chính trị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự phiên thảo luận về ASEAN - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trước thềm Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm 2015, ASEAN đã thu hút nhiều quan tâm tại Hội nghị. Tại các phiên thảo luận về ASEAN, các đại biểu đều đánh giá tích cực cơ hội và tiềm năng của ASEAN sau khi hình thành một thị trường thống nhất, tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có kỹ năng. Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định quyết tâm tiếp tục thúc đẩy hội nhập khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao sức cạnh tranh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào ASEAN và các nước thành viên ASEAN.

Các đối tác và lãnh đạo các tập đoàn quốc tế trong tiếp xúc với đoàn ta đều khẳng định coi trọng hợp tác với Việt Nam, đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam, đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ hội đầu tư sau khi Việt Nam hoàn tất đàm phán các FTA. Một số tập đoàn thông báo kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ, cải thiện môi trường đầu tư để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp Việt Nam là thành viên của WEF như tập đoàn FPT, VinaCapital, Vingroup… đã tích cực tham gia các hoạt động tại Hội nghị WEF Davos 2015, góp phần tích cực thể hiện quyết tâm hội nhập, vươn ra thị trường thế giới của các doanh nghiệp trong nước.

Hải Minh