(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã đến hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng- Đa Chomo cùng với lãnh đạo Lâm Đồng và Lữ đoàn Công binh QK 7 chỉ đạo công tác cứu công nhân đang bị mắc kẹt. Sau đó, Bộ trưởng Y tế cũng đến hiện trường.

Tính đến 18 giờ ngày 17/12 là đã hơn 36 giờ đồng hồ kể từ lúc 12 công nhân bị mắc kẹt trong lòng núi. Trời về chiều nhiệt độ càng lúc càng xuống thấp nhưng tinh thần và nhịp độ làm việc của những người lính cứu hộ vẫn không hề giảm. Hàng trăm người đang có mặt tại hiện trường cùng triệu triệu trái tim cả nước đang hướng về đoạn hầm bên sông Đa Dâng mong ngóng tin của những công nhân nơi đó.


Ông Đặng Hồng Chiến, công nhân Công ty CP Sông Đà 505, người tham gia công tác tiếp tế thức ăn cho các nạn nhân cho hay: Chúng tôi đang chuẩn bị đưa cháo gà, xúc xích, sữa tươi vào cho họ.

Anh Phạm Đình Hiếu - Trưởng đội thi công đổ bê tông, Công ty CP Sông Đà cho biết: Qua một ống thông nhỏ nên không trò chuyện được nhiều với những người bị kẹt trong lòng núi nhưng mỗi lần các cứu hộ viên hỏi vọng vào thì luôn nghe được câu trả lời "Chúng tôi ổn".


3 mũi khoan công suất lớn vẫn đang hoạt động hết tốc lực để khoan sâu vào bên trong.

Hy vọng trong tối nay việc khoan đường vào thành công để nước nhanh chóng được thoát ra và hầm cũng sẽ mau được khơi thông để những công nhân thoát ra an toàn.


------------------------------------------

15 giờ, Ban Chỉ huy lực lượng cứu hộ nhanh chóng họp bàn giải pháp mới.

Ông Trần Ngọc Lan - Chủ tịch Công ty cổ phần Sông Đà 10, cho biết: "Phương án được thống nhất là vừa đào hầm cho người thoát ra vừa khoan thoát nước ra ngoài".

"Khoan cọc nhồi từ bên trên xuống để cứu người", đây là phương án được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra sau khi thị sát hiện trường. Theo Bộ trưởng, cần phối hợp giữa khoan dọc từ bên ngoài vào và khoan cọc nhồi từ trên xuống để nhanh chóng cứu 12 nạn nhân ra ngoài.

Hai Bộ trưởng đến hiện trường tham gia chỉ đạo cứu các công nhân bị nạn. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Đến 15 giờ ngày 17/12, có 3 phương án đang được triển khai tích cực cùng lúc là: Khoan cọc nhồi từ trên xuống/khoan thoát nước chống ngập/khoan cửa hầm để đặt ống sắt cho cáccông nhân theo đó  ra ngoài.

Ban Chỉ huy cứu hộ cũng cho biết: Một máy khoan công suất lớn đang được huy động và di chuyển gấp rút từ Tp. Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng để hỗ trợ cứu hộ. Dự kiến sau 5 tiếng nữa máy sẽ về đến nơi xảy ra sự cố.

Hiện tại, thời tiết tại đây đã khá khô ráo hơn, trời hửng nắng. Với thời tiết này, tiến độ cứu hộ đang được đẩy nhanh, thuận lợi hơn trước.

Những diễn biến chính ngày cứu hộ thứ 2 (17/12)

Sang ngày thứ 2 kể từ khi vụ việc xảy ra, lực lượng cứu hộ, cứu nạn do lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Lữ đoàn Công binh 25 chỉ đạo tiếp tục khẩn trương tìm cách đưa 12 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện một cách nhanh nhất. Cuộc cứu người bị kẹt ttrong hầm thủy điện bắt đầu từ 2 giò sáng nay (17/12).

Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7) điều động 29 chiến sĩ đến hiện trường đập thủy điện Đa Dâng- Đa Chomo. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cũng điều động 100 chiến sỹ đến phối hợp cứu hộ. Nhiệm vụ chính của các chiến sỹ là vận chuyển gỗ, các vật liệu, trang thiết bị về khu vực tập kết để chuyển vào bên trong hầm và sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu hộ.


Lúc 8 giờ, đại tá Hoàng Công Thạo - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Lâm Đồng - Chỉ huy trưởng điều hành công tác cứu hộ cứu nạn cho biết đã bắt đầu đưa một nhóm cứu hộ vào sâu trong đường hầm để thực hiện phương án mới là dựng hầm nhỏ hình chữ A để ngăn hầm sụp và đá rơi.

Lực lượng cứu hộ đang nhanh chóng cưa gỗ để đưa vào dựng hầm. Theo ông Thạo, bên trong hầm, đá vẫn rơi từ trên xuống rất nhiều nên phương án này được xem là khả thi để bảo đảm an toàn cho cả lực lượng đang đào hầm bên trong.

Ông Lê Việt Quang - Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết: Qua đường ống đã khoan được hôm qua (16/12), cháo, sữa và oxy đã liên tục được đưa vào cho những công nhân bên trong. Nước trong khu vực những người bị mắc kẹt ngập cao khoảng 60cm.

Lúc 9 giờ, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường và tổ chức họp về phương án cứu hộ.

12 giờ 30 phút, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực đào đất.

13 giờ 15 phút, ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có mặt tại hiện trường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo nắm tình hình công tác cứu hộ và chỉ đạo các phương án tiếp theo. 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban Chỉ huy Cứu hộ báo cáo tình hình hiện tại của các nạn nhân và tiến triển cứu hộ.

Theo đó, các nạn nhân vẫn liên tục được tiếp tế thức ăn, nước và không khí để cầm cự, sức khỏe vẫn ổn định. Việc dựng hầm và khoan rút nước vẫn đang được thực hiện rất khẩn trương, máy khoan đang khoan vào bên trong để có thể rút nước ra một cách nhanh nhất trong chiều nay.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bằng mọi cách phải cứu được 12 nạn nhân an toàn thoát ra ngoài, đây là ưu tiên hàng đầu theo yêu cầu của Thủ tướng, đồng thời yêu cầu tạm dừng thi công công trình thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo.

15 giờ 45, Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có mặt tại hiện trường sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng- Đa Chomo.

Sau khi nắm thông tin về tình hình cứu hộ, cứu nạn, Bộ trưởng chỉ đạo nhân viên y tế phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, túc trực 24/24 để kịp thời ứng cứu khi các nạn nhân được giải cứu và đề phòng trường hợp đội cứu hộ có người bị thương. 

Hiện tại, lực lượng y tế đang chia thành 3 tổ để ứng cứu: 1 tổ ngay khi thông hầm sẽ vào sâu trong hầm mang theo các dụng cụ cần thiết để chuyển nạn nhân ra; tổ thứ 2 cấp cứu tại chỗ cho các nạn nhân không di chuyển được, tổ thứ ba sẵn sàng đưa bệnh nhân về chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

*Công tình Thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo được khởi công ngày 6/12/2013.

Công ty cổ phần Sông Đà 505 là đơn vị thi công đúc, đổ bê tông và Công ty Sông Đà 10 là đơn vị đào và khoan hầm. Vị trí sập hầm là đường dẫn nước qua nhà máy thủy điện.

Danh sách 12 công nhân đang bị mắc kẹt trong hầm:

1. Phạm Viết Nam (nam), 1976, quê Nghệ An

2. Phạm Xuân Đăng (nam), 1964, quê Vĩnh Phúc

3. Đặng Thị Hồng Ngọc (nữ), 1988, quê Nghệ An

4. Phạm Viết Lành (nam), 1994, quê Nghệ An

5. Nguyễn Anh Tuấn (nam), 1991, quê Hà Tĩnh

6. Nguyễn Văn Quang (nam), 1992, quê Nghệ An

7. Hoàng Ánh Văn (nam), 1990, quê Nam Định

8. Hoàng Đình Thịnh (nam), 1996, quê Nam Định

9. Hoàng Đình Hường (nam), 1984, quê Nam Định

10. Nhữ Văn Trường (nam), 1992, quê Hà Nam

11. Nguyễn Tiến Đoàn (nam), 1989, quê Nam Định

12. Trương Tuấn Việt (nam), 1984, quê Hà Nam.

BT