(Chinhphu.vn) - Bão số 11 đổ bộ, nhiều cây cối, trụ điện trên địa bàn TP. Đà Nẵng bị ngã đổ, nhà cửa của người dân, nhà chung cư bị thiệt hại nặng nề...

5 giờ sáng nay, anh Dũng, Quản lý  nhà chung cư 4A, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, điện thoại cho biết chung cư 4A bị thiệt hại nặng nề, hàng loạt cửa sổ, cửa kính bị vỡ, nhiều cây cối quanh nhà bị ngã đổ.

Hàng loạt cây xanh bật gốc, gãy, đổ nằm la liệt khắp nơi trên đường Bạch Đằng. Ảnh: baodanang.vn

“Gió vẫn rít liên hồi đến 6 giờ sáng. Nhìn ra phía cầu Thuận Phước, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, có nhiều vật dụng, cửa kính, tôn mái nhà dân bị cuốn bay. Mọi người dân đã di chuyển đến các hộ an toàn hơn ở giữa chung cư”, anh Dũng cho biết. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, tại đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, gió giật mạnh cả đêm đến rạng sáng 15/10. Gió mạnh nhất từ 2-6 giờ sáng. Nhiều cây cối bị đổ, gãy, trong đó có nhiều cây lớn hai bên đường.  

Nhận định trước mức độ nguy hiểm của bão số 11, các hộ dân đã dùng đá, bao cát, cây sắt để chắn tôn mái nhà. Người dân cũng đã chắn các cửa ra vào, cửa sổ...

Lúc 8 giờ sáng nay, tại Đà Nẵng gió giật nhẹ hơn, nhưng có thể đây chỉ là vùng lõm của tâm bão số 11.
Hiện 95% phụ tải hệ thống điện ở TP. Đà Nẵng đã bị cắt.  Nhiều nhà cửa, công trình bị sập đổ. Tại xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, có 10 nhà bị tốc mái, huyện Lý Sơn hơn 10 nhà bị tốc mái. Nhiều nhà cửa, resot ven biển thành phố Hội An, tỉnh Quảng, Nam bị tốc mái. Xe cộ buộc phải ngừng lưu thông.

Thống kê ban đầu, bão số 11 đã làm 11 người bị thương ở các quận Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà.

Một số hình ảnh tại TP. Đà Nẵng trong bão số 11:

Đường Nguyễn Tất Thành chịu ảnh hưởng khá nặng nề do bão. Ảnh: baodanang.vn


Cây cối gãy đổ, bật gốc ngổn ngang trên đường phố Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Nước sông Hàn dâng tràn lên nhiều truyến đường. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh


Đốn, dọn cây bị ngã chắn ngang đường. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung-Tây Nguyên, tính đến 20 giờ ngày 14/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã sơ tán, di dời tổng cộng 34.135 hộ/ 123.686 người của 52 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Trong đó, Thừa Thiên Huế di dời 7.544 hộ/26.031 người; Đà Nẵng với 9.168 hộ/45.018 người; Quảng Nam với 9.487 hộ/27.813 người...

Lượng mưa từ 19 giờ ngày 13/10 đến 7 giờ sáng 15/10, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến từ 90-110mm.

Lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Tây Nguyên đang lên. Đến chiều, tối 15/10, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có khả năng lên mức báo động 3-báo động 3.

Hầu hết các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên đều đạt mực nước dâng bình thường hoặc xấp xỉ mực nước dâng bình thường, 14/20 hồ thủy điện trong khu vực đang xả nước điều tiết.

Người dân bắt đầu dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Theo Ban Chỉ  đạo phòng chống lụt bão Trung ương, đây là cơn bão rất mạnh, với tâm bão  đi vào TP. Hội An vào lúc 7 giờ sáng 15/10 với sức gió giật cấp 13-14. Đến 8h sáng nay (15/10), bão đã suy yếu xuống cấp 8 và trong vài tiếng nữa sẽ thành một vùng áp thấp nhiệt đới.

* Thông tin cập nhật trên báo Quảng Nam điện tử cho biết, từ nửa đêm đến rạng sáng 15/10, trên địa bàn TP Tam Kỳ đã có gió to kèm theo mưa lớn liên tục. Đến sáng nay, nhiều cây xanh bị bật gốc tại nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Phú. Hàng loạt bảng hiệu, panô bị cuốn bay. Đã có một số nhà dân bị tốc mái, nhiều tuyến đường ngập sâu gần 1m.

Một số khu vực vùng ven TP. Tam Kỳ ngập sâu trong nước. Ảnh: baoquangnam.com.vn

Dọc theo quốc lộ 1, hàng chục cây xanh lớn ngã đổ ra giữa đường gây ách tắt giao thông cục bộ tại một số điểm. Nước cũng đã dâng cao xấp xỉ mặt đường tại Bình An, khả năng nước dâng cao gây chia cắt là rất lớn, dọc theo hai bên quốc lộ, nhiều nhà dân bị tốc toàn bộ ngói, tôn lợp. Cây xanh ngã đổ vào nhà dân đã gây ra một số thiệt hại ban đầu.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết đã có 21 tàu thuyền của ngư dân bị sóng đánh chìm khi neo đậu trú bão. Trong đó, có 16 tàu thuyền ở khu neo đậu An Hoà (Núi Thành), Tam Quang 4, Cù Lao Chàm 1. Tại huyện Thăng Bình đã có 2 người bị lũ cuốn trôi mất tích.

Nước dâng cao dọc quốc lộ 1. Ảnh: baoquangnam.com.vn

Các đoàn kiểm tra công tác phòng chống lụt bão của tỉnh Quảng Nam do lãnh đạo tỉnh đã có mặt tại các huyện, thành phố trực tiếp chỉ huy công tác khắc phục hậu quả bão lũ.

Thống kê sơ bộ thiệt hại sau bão số 11 vào chiều 15/10, hiện toàn tỉnh Quảng Nam đã có 3 người chết, 4 người mất tích, 7 người bị thương; trên 5.033 căn nhà bị tốc mái, trên 181 căn nhà đổ; bão làm chìm 40 tàu và 5 chiếc bị hư hỏng.

Toàn tỉnh có 80.000 cây ăn quả, gần 3.000 ha cây lâm nghiệp bị ngã đổ; 2.500 m3 bị sạt lở ở huyện Núi Thành. Đoạn Quốc lộ 1A từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình bị ngập nhiều đoạn.

* Tại TP Huế, trong sáng 15/10, có  gió mạnh lên cấp 8, cấp 9. Gió giật mạnh và  mưa to đã khiến cho hàng trăm cây xanh lớn tại TP Huế  bị gãy, đổ, các vùng ven biển đang phải đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3-4 mét.

Nước sông Hương ngập tràn qua Đập Đá, phường Vỹ Dạ, TP Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Hiện tại, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh đang lên nhanh, trên sông Bồ và trên sông Hương gần  đạt mức báo động III. Sáng nay, nước lũ đã tràn qua Đập Đá, phường Vỹ Dạ, TP Huế, giao thông qua đoạn đường này đã được nghiêm cấm.

Sơ bộ thiệt hại bước đầu. Tại thị trấn Lăng Cô có 13  nhà bị tốc mái. Ngoài ra, một số địa phương ven biển và các huyện miền núi đang tổ chức nắm tình hình thiệt hại về nhà cửa để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

 Một số tuyến đường tỉnh lộ 8A, 8B, 10A; Quốc lộ 49 B đoạn qua Vân Trình- Phong Điền bị ngập từ 0,3-0,4m; Tỉnh lộ 4 đoạn qua tràn Thủ  Lễ - Quảng Điền ngập sâu 0,8m. Đường ven biển  đầm Lập An bị ngập nhiều đoạn với độ sâu từ 0,3-0,5m. Một số điểm giao thông trên tuyến Quốc lộ 49A bị  sạt lở nhưng  hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn thông tuyến bình thường.

Nhóm PV