(Chinhphu.vn) - Nhiều tháng qua, địa bàn tỉnh Bình Định, Phú Yên không có mưa, hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hàng ngàn ha lúa, hoa màu cháy khô trên đồng ruộng. Hiện chính quyền địa phương và người dân đang tìm giải pháp tích cực chống hạn.

Sông suối trên tỉnh Bình Định đều khô hạn. Ảnh VGP/Lưu Hương
Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, hiện toàn tỉnh có 23.500 ha lúa hè thu (trong đó, hệ thống thủy nông Đồng Cam tưới cho khoảng 15.000 ha, tập trung tại các vùng trọng điểm lúa thuộc các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa) còn lại nằm ngoài hệ thống tưới.

Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt nhiều tháng qua làm 8.544 ha lúa hè thu và 4.286 ha cây trồng cạn các loại của tỉnh lâm vào tình trạng thiếu nước (lúa nằm trong hệ thống thủy nông Đồng Cam phải bơm tát khoảng 4.109 ha). 

Trước thực trạng trên, các địa phương trong tỉnh quyết định trích ngân sách gần 29 tỷ đồng tu bổ, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy thượng lưu đập dâng, đào kênh dẫn dòng tập trung nước về các bể hút; tăng ca, tăng giờ bơm vượt định mức từ 20-30%; bổ sung các trạm bơm dã chiến, khoan, đào thêm các giếng nước…

Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cho biết, để chống hạn hán, Công ty đã huy động 3 trạm bơm công suất lớn, với 11 tổ máy, hoạt động liên tục để lấy nước từ các sông lên bổ sung nước vào hệ thống kênh tưới. Đồng thời, phối hợp với các hợp tác xã nông nghiệp đào 28 giếng, đặt 20 máy bơm dã chiến lấy nước từ các kênh tiêu, ao hồ để bơm tối đa chống hạn, cứu lúa.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên cho biết thêm, hiện các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Tây Hòa, Tuy An, Đồng Xuân... cũng đã huy động hàng trăm máy bơm lấy nước từ các sông, suối lên tưới lúa chống hạn.

Tương tự như Phú Yên, trên địa bàn tỉnh Bình Định nhiều tháng qua không có mưa. Đến thời điểm này, 123/165 hồ chứa nước ở tỉnh Bình Định khô cạn. Hạn hán làm 19.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hơn 13.000 ha cây trồng bị hạn nặng; trong đó hơn 1.500 ha lúa và hoa màu mất trắng. Hạn hán chưa từng có trong lịch sử đang diễn ra gay gắt trên diện rộng.

Huyện Phù Cát và Phù Mỹ là 2 địa phương bị hạn nặng nhất ở tỉnh Bình Định. Tại huyện Phù Mỹ, đến thời điểm này có 43 trong tổng số 45 hồ chứa cạn trơ đáy; gần 11 nghìn hộ dân của 19 xã, thị trấn thiếu nước sinh hoạt do các giếng nước bị khô hạn, nhiễm phèn. Hạn hán làm hơn 800 ha lúa vụ hè thu bị khô cháy. Nếu trời tiếp tục không có mưa thì số diện tích lúa bị chết đến cuối vụ tăng lên hơn 1.700 ha.

Để bảo đảm nước sinh hoạt cho dân, UBND huyện Phù Mỹ đã đầu tư kinh phí kéo đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Phù Mỹ về cấp cho các hộ dân ở các xã Mỹ Quang, Mỹ Tây; đồng thời dùng xe chở nước sạch về các điểm tập trung để cung cấp cho các hộ dân ở xa nguồn nước; hỗ trợ người dân tiền khoan giếng, đào giếng...

Ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết, huyện giao cho các hợp tác xã chủ động đào ao, giếng, tìm nguồn nước cho sản xuất và chủ động gieo khô các bộ giống ngắn ngày, cụ thể huyện chỉ đạo cho gieo sạ mà vùng có điều kiện chủ động nước tưới khoảng 600 ha và diện tích còn lại khoảng 5.900 ha toàn bộ đều phải chuyển sang gieo khô và chỉ đạo sử dụng bộ giống cực ngắn ngày để gieo khô .

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực chống hạn, trước hết là ưu tiên nước sinh hoạt cho người và gia súc. Tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho người dân để đào ao, vét giếng. Ở những nơi không đào được giếng, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để người dân tìm nguồn nước hoặc chở bằng xe téc đến cung cấp cho địa bàn dân cư thiếu nước.

 Thế Phong-Lưu Hương