(Chinhphu.vn) - Sáng 10/6, tại Bình Định, UBND tỉnh Bình Định và Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) tổ chức Lễ giao nhận thiết bị và công nghệ câu cá ngừ đại dương cho ngư dân Bình Định và ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển đội tàu cá vỏ thép và vật liệu mới.
Ảnh: VGP/Việt Hải

Bình Định là tỉnh có thế mạnh về khai thác đánh bắt hải sản xa bờ, có đội tàu đánh bắt xa bờ trên 2.500 chiếc với sản lượng hàng năm đạt gần 200.000 tấn, trong đó có 10.000 tấn cá ngừ đại dương.

Đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh đóng góp quan trọng vào phát triển KTXH của địa phương, góp phần tích cực có hiệu quả vào việc bảo vệ chủ quyền an ninh biển bảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, hiện trạng chung từ đội tàu đánh bắt, đến phương tiện khai thác, xử lý bảo quản thủy sản... vẫn chưa hiện đại, khả năng vươn khơi chống chọi với thiên tai, nhân tai còn nhiều hạn chế.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sản lượng đánh bắt thủy sản của địa phương cao nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu lại thấp, nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Để khắc phục thực trạng này, tỉnh đã đầu tư xây dựng đội tàu cá 5 chiếc với thiết bị và phương pháp đánh bắt cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản. Theo đó, cá ngừ đại dương thực hiện theo phương pháp đánh bắt mới, nhanh chóng vận chuyển về bờ và xuất khẩu sang Nhật Bản, đạt yêu cầu để xuất khẩu là thời gian từ lúc đánh bắt đến khi đưa thị trường tiêu thụ không quá 10 ngày, cho giá trị cao hơn.

Ông Lộc cũng khẳng định việc tỉnh Bình Định hợp tác cùng SBIC đóng tàu vỏ thép cho ngư dân sẽ góp phần bảo đảm cho việc đánh bắt đạt sản lượng, chất lượng cao, đồng thời giúp ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC cho biết Tổng Công ty đã chủ động phối hợp với ngư dân xây dựng các mẫu tàu đánh cá vỏ thép theo tiêu chí vừa phù hợp với tập quán đánh bắt của ngư dân, vừa đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật với chi phí đầu tư thấp nhất.

Vừa qua, SBIC đã triển khai chương trình đóng 6 tàu mẫu. Cho tới nay, 3 trong số 6 tàu mẫu đã được bàn giao cho ngư dân khai thác.

Theo đánh giá của các ngư dân, các tàu vỏ thép khi đưa vào khai thác đã thể hiện tính ưu việt hơn hẳn so với tàu vỏ gỗ về tốc độ di chuyển, tính an toàn cùng khả năng đi biển, tính năng khai thác và bảo quản sản phẩm sau khai thác.

Những con tàu vỏ thép chắc chắn, an toàn vừa mang lại lợi ích kinh tế cho ngư dân vừa góp phần giúp ngư dân đánh bắt xa bở hơn, có mặt tại vùng biển xa của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, hợp đồng đóng mới 2 tàu cá vỏ thép đầu tiên của tỉnh Bình Định đã được ký kết giữa Công ty Đóng tàu Cam Ranh thuộc SBIC và ngư dân xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn. Bên cạnh đó, SBIC cũng tổ chức hội nghị chuyên đề giới thiệu tàu cá vỏ thép, tại UBND xã Tam Quan Bắc đến đông đảo ngư dân.

Việt Hải