(Chinhphu.vn) -  Bình Thuận sẽ giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao đã được công nhận tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ...  

Bình Thuận sẽ giới thiệu sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch, khách sạn. Ảnh: Báo Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận vừa trao giấy công nhận các sản phẩm được xếp hạng sao OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, tỉnh có 56 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 30 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 26 sản phẩm đạt 4 sao.

Với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, từ năm 2019 đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Bình Thuận đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân.

Các sản phẩm tham gia OCOP tập trung vào các nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, thảo dược là đặc trưng, thế mạnh của địa phương, như trái thanh long tươi, thanh long sấy dẻo, siro thanh long, rượu vang thanh long, nước mắm truyền thống, cá cơm, gạo, hạt điều rang muối…

Tính đến cuối năm 2020, Sở NN&PTNT đã phối hợp đơn vị tư vấn hỗ trợ cho 51 chủ thể với 82 sản phẩm tham gia OCOP trong năm 2020 với đa dạng sản phẩm, từ rau củ quả tươi, thịt, trứng, sữa, đến chế biến thủy hải sản...

Để OCOP thực sự là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, nâng cao đời sống, tăng thu nhập của người dân, trong thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục rà soát, đánh giá những sản phẩm truyền thống, sản phẩm có lợi thế ở khu vực nông thôn có tiềm năng tham gia OCOP.

Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với ngành công thương, du lịch… thực hiện xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh; giới thiệu, trưng bày sản phẩm của địa phương, kết hợp trưng bày tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... đối với các sản phẩm từ 3 đến 4 sao đã được công nhận.

Đồng thời, Sở tiếp tục hỗ trợ các tổ chức sản xuất kinh doanh phát triển sản phẩm mới, trong đó tập trung vào các sản phẩm truyền thống, sản phẩm lợi thế, sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng.

Bình Thuận phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 sẽ có từ 3 đến 5 sản phẩm OCOP được công nhận 5 sao cấp quốc gia, 100 sản phẩm đạt hạng 3 đến 4 sao cấp tỉnh và nâng cấp các sản phẩm đã đạt OCOP.