(Chinhphu.vn)- Chương trình “Hành quân về nguồn” là hoạt động nhằm tri ân đồng bào vùng đất đã gắn liền với sự phát triển và trưởng thành của Quân khu 5.

Đoàn công tác tặng gạo cho các hộ nghèo xã Trà Đốc. Ảnh: VGP/Ngọc Diệp

Chuyến “Hành quân về nguồn” ngày 14/12 của Đoàn cán bộ và chiến sĩ Bộ Tham mưu Quân khu 5 do Thiếu tướng Nguyễn Viết Hoàng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu làm Trưởng đoàn nhằm kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), nơi sinh sống chủ yếu của bà con dân tộc Ca Dong và Mơ Nông. Biết tin Đoàn về, mới 8 giờ sáng, bà con đã có mặt rất đông tại trụ sở UBND xã. Thiếu tướng Nguyễn Viết Hoàng đã trao 20 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất cho các hộ gia đình chính sách; tặng 100 suất gạo, 10 kg/suất và 250 bộ quần áo cho đồng bào nghèo.

Ngoài ra, tổ quân y đi cùng Đoàn đã phối hợp với Trạm Y tế xã Trà Đốc tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 131 lượt người dân. Ông Hồ Văn Doái bị đau cột sống, sau khi được khám và phát thuốc bệnh, cảm động nói: “Nghe tin bác sĩ bộ đội về, cả nhà tôi nghỉ làm để đi khám bệnh. Bác sĩ bộ đội giỏi lắm, thuốc lại tốt nữa”.

Chị Lê Thị Hải, nhân viên Trạm Y tế xã Trà Đốc, cho biết: “Do bệnh viện ở xa nên bà con thường chỉ đi khi bệnh đã nặng. Thông qua hoạt động quân - dân y như thế này giúp chúng tôi làm tốt hơn công tác tuyên truyền vệ sinh, phòng bệnh cho người dân”.

Trung tá bác sĩ Diệp Điền, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tham mưu Quân khu 5 cho biết: “Tổ quân y đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc, nhất là thuốc phòng chống các bệnh thông thường về đường hô hấp, tiêu hóa, đồng thời hướng dẫn tỉ mỉ cho bà con cách dùng và cách chủ động phòng bệnh”.

Trung sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Tiểu đoàn Đặc công 409, chia sẻ: “Tôi đã tham gia nhiều đợt hành quân dã ngoại làm dân vận nhưng chuyến “Hành quân về nguồn” này giúp cho tôi nhận thức sâu sắc hơn về đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”.

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm Khu di tích lịch sử Nước Oa, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Chính tại đây, Khu uỷ và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã vạch ra đường lối chiến lược đánh Mỹ thắng lợi, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Khu di tích trưng bày nhiều hình ảnh và hiện vật sống động của quá khứ oai hùng, thăm nơi làm việc của các đồng chí Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Võ Thứ...

Chuyến thăm đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân khu 5 ngày nay. Trung úy Lê Văn Đó, Phó Đại đội trưởng quân sự Đại đội 1 Tiểu đoàn chỉ huy pháo binh 75, nói: “Chuyến đi đã giúp tôi được nghe kể lại những trận đánh nổi tiếng diễn ra hơn 41 năm trước tại đây. Tôi càng tự hào về truyền thống vẻ vang của quân và dân Khu 5 anh hùng nhưng cũng thấy rõ trách nhiệm tiếp bước cha anh. Điều quan trọng nhất là tôi thấu hiểu những khó khăn vùng cao và thấy mình cần có những việc làm thiết thực để giảm bớt sự vất vả trong cuộc sống của bà con nơi đây”.

Ngọc Diệp