(Chinhphu.vn) - Dịp cuối năm, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng đột biến, do đó tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) thường diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) luôn ở mức cao. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng các địa phương đang tăng cường các giải pháp nhằm ổn định tình hình trật tự ATGT trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Kạn, tính từ 15/9 đến 15/10, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí so với tháng trước. Các lực lượng chức năng, Công an các địa phương thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện khoảng 15.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ. Trong đó phạt tiền hơn 13.000 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước gần 6 tỷ đồng; tạm giữ hơn 100 xe ôtô, khoảng 1.500 xe môtô…

Để đảm bảo công tác trật tự ATGT, kiềm chế tai nạn giao thông ở mức thấp nhất, Công an tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng với công an các địa phương đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Cùng với đó, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng các thiết bị kỹ thuật hiện đại để giám sát, ghi hình, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự ATGT.

Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm, cùng với các ngành chức năng của tỉnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn cũng đã chỉ đạo cho các phòng chuyên môn tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe; quản lý tốt hoạt động kinh doanh vận tải, việc cấp đổi phù hiệu, các luồng tuyến nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Yêu cầu doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách theo quy định; các đơn vị đang thi công các tuyến đường nâng cấp, mở mới cần có giải pháp để đảm bảo ATGT; những công trình đang xây dựng phải được dọn dẹp sạch, tránh tình trạng đất đá đổ bừa bãi gây cản trở và nguy hiểm cho người tham gia giao thông…

Công an thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, những tháng cuối năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai, huy động tối đa lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát giao thông, phối hợp với các lực lượng khác tham gia tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; tăng cường mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, xử lý theo chuyên đề, tuyến, địa bàn trọng điểm về tai nạn giao thông, tập trung vào các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Ngoài ra, sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, quá hạn kiểm định... Phấn đấu giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết do tai nạn giao thông gây ra.

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng thì các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố Vũng Tàu tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, gắn công tác tuyên truyền với việc xây dựng văn hóa giao thông, nhân rộng các mô hình hiệu quả về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Các ngành, địa phương và các đơn vị chức năng tỉnh thực hiện các giải pháp về hạ tầng, xử lý các “điểm đen”, các vị trí mất ATGT, kịp thời sửa chữa khắc phục các đoạn đường hư hỏng, phát quang những đoạn đường bị che chắn tầm nhìn, bổ sung lắp đặt đầy đủ các biển báo hiệu giao thông đường bộ ở những đoạn đường thường xảy ra tai nạn. Tất cả vì một thành phố Vũng Tàu an toàn, văn minh và giàu mạnh.

Từ cuối tháng 9 đến nay, TNGT trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng trên tuyến quốc lộ. Cụ thể, đã xảy ra 8 vụ, làm chết 3 người, bị thương 11 người; so với thời gian liền kề tăng 2 vụ, tăng 2 người chết và tăng 6 người bị thương.

Trước những diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, ngành chức năng đã và đang tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm qua địa bàn tỉnh. Phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Định cho biết, qua phân tích tình hình các vụ TNGT cũng như kết quả công tác xử lý các vi phạm liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ thì nguyên nhân chính dẫn đến TNGT phụ thuộc phần nhiều vào ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người dân.

Từ nay đến cuối năm, Cảnh sát giao thông tỉnh Bình Định sẽ huy động lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung vào những địa bàn phức tạp, kiểm tra xử lý theo trọng tâm trọng điểm. Trong đó, xử lý các lỗi vi phạm trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông, như chạy quá tốc độ; uống rượu bia điều khiển phương tiện; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định, đi ngang về tắt, không nhường đường…

Công tác đảm bảo trật tự ATGT vào dịp cuối năm luôn đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để kiềm chế tai nạn giao thông. Trong đó có vai trò quan trọng của người tham gia giao thông với việc chấp hành nghiêm pháp luật để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Minh Hiển