(Chinhphu.vn) - Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2014, góp phần vào những nỗ lực chung của toàn thế giới cũng như của đất nước, nhiều địa phương đã tổ chức hàng loạt các hoạt động sôi nổi hưởng ứng Chiến dịch này.
 

Vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 tại Nhà Văn hóa Thanh niên nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vì môi trường; tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường sống trước những diễn biến phức tạp của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Chiến dịch khuyến khích các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh tắt các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ đồng hồ, từ 20h30 - 21h30 (theo giờ địa phương) vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Khẩu hiệu của Chiến dịch năm nay nhấn mạnh “Trái đất xanh phụ thuộc vào hành động của bạn” và lời kêu gọi mạnh mẽ “Trái đất đang tắt điện hơn một giờ”. Sự kiện chính Chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên, với hình thức tắt điện đồng loạt từ 20h30 đến 21h30; giao lưu với các tình nguyện viên; tiến hành, đổi bóng đèn cũ lấy bóng đèn tiết kiệm năng lượng; trưng bày mô hình sản phẩm tái chế…

Giờ trái đất là sáng kiến của Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức trong nước đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức đơn giản như tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết, hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Ngày 6/3/2014, Bộ Công thương đã chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái Đất 2014 với mục tiêu tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân. Thông điệp xuyên suốt của Chiến dịch Giờ Trái đất 2014 là “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”, hướng tới tăng trưởng xanh; bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Trong Chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh còn diễn ra một số sự kiện, dự án khác. Đó là dự án Khu phố xanh, thực hiện thí điểm từ ngày 8 - 29/3 trên 4 tuyến đường Quận Tân Phú. Dự án Đôi bàn tay xanh với sự tham gia của gần 500 tình nguyện viên. Mục đích của dự án là tạo ra các sản phẩm handmade tái chế mang tính thẩm mỹ cao từ các nguyên liệu vô cơ, như khung ảnh, móc khóa,... Các sản phẩm sẽ được triễn lãm trong ngày 29/3 và gây quỹ...

Tại thành phố Hà Nội cũng diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2014, trong đó, một chương trình âm nhạc - tạp kỹ đã được tổ chức với chủ đề: “Earth song 2014 - Skyline” nhằm thúc đẩy các hành động vì trái đất, bảo vệ trái đất và con người. Chương trình truyền đi thông điệp "Mỗi cá nhân đừng dửng dưng trước những điều xấu, đừng mặc kệ những điều tốt đẹp và hãy chung tay bảo vệ trái đất". Đây là năm thứ 4 chương trình Earth song được thực hiện...

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đã có kế hoạch tổ chức hưởng ứng. Vừa qua, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ cũng có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành, thị, các sở, ban, ngành và các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức tiết kiệm điệm, tiết kiệm năng lượng trong tháng 3/2014; vận động các tổ chức cơ quan và nhân dân tham gia vào chiến dịch tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời điểm diễn ra sự kiện Chiến dịch Giờ Trái Đất từ 20h00 đến 21h30 ngày 29/3/2014.

Thành phố Đà Nẵng cũng đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng phối hợp với Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng rà soát, tắt các biển quảng cáo lớn dọc hai bên Sông Hàn (đoạn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý) và trên các tuyến phố lớn, vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng tắt bớt các đèn pano, chiếu sáng trang trí... 

Phương Nhi