(Chinhphu.vn)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương đã triển khai ngay giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Triển khai đợt cao điểm phòng chống COVID-19, tỉnh Quảng Ninh quyết định tạm dừng, hạn chế tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, đại hội điểm cho đến khi có chỉ đạo mới của Thường trực Ban Bí thư.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ họp theo hình thức trực tuyến (ngày 1/4).

Trong lĩnh vực vận tải đường bộ, tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ 0h00’ ngày 30/3/2020 đến ngày 15/4/2020.

Tiếp tục dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách du lịch tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, vận tải khách du lịch ra huyện đảo Cô Tô đến ngày 15/4/2020; tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách đường thủy nội địa từ các cảng, bến tại Quảng Ninh đến Hải Phòng và tuyến phà Tuần Châu - Gia Luận từ 16h00'’ngày 29/3/2020 đến ngày 15/4/2020.

Tại TP. Hạ Long, bắt đầu từ ngày 29/3, TP. Hạ Long thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với trường hợp người dân ra đường từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau (trừ các đơn vị thực thi công vụ, đưa người đi cấp cứu, người lao động đi làm ca đêm có giấy xác nhận của đơn vị).

Những trường hợp ra đường trong khoảng thời gian trên không có lý do chính đáng sẽ được lực lượng chức năng đưa về khu tập trung tại các nhà văn hóa, trường học trên địa bàn để kiểm tra y tế và theo dõi hành trình, nhằm không để lọt người mang theo mầm bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Tại Yên Bái, Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020- 2025 đến khi có chỉ đạo mới để tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Bí thư cấp ủy, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị, thành phố không ra khỏi địa bàn trong khoảng 2 tuần tính từ 0h ngày 28/3 (trường hợp thật cần thiết phải báo cáo Thường trực Tỉnh ủy); nắm chắc tình hình cơ sở để trực tiếp chỉ đạo sát sao, liên tục công tác phòng, chống dịch và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh; chỉ đạo bí thư các xã, phường, thị trấn ở tại địa bàn để tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền khẩn trương xây dựng các kịch bản, phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân phù hợp với điều kiện thực tiễn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, kế hoạch năm 2020 đã đề ra.

Ngày 29/3, Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng yêu cầu dừng việc thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện bắt đầu từ 0h ngày 30/3 đến ngày 15/4.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế không cử cán bộ, nhân viên đi học tập, công tác ngoài tỉnh trong giai đoạn này; sẵn sàng điều động nhân lực tham gia hỗ trợ các hoạt động kiểm soát, phòng, chống Covid-19 của ngành y tế khi có yêu cầu.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các hoạt động để bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo đối với người bệnh, người nhà và nhân viên y tế; tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện bố trí giãn giường bệnh trong điều kiện có thể. Tăng tần suất vệ sinh, khử khuẩn môi trường…

Tại Quảng Nam, ngày 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bí thư các huyện, thị, thành ủy; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc huy động cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã tích cực tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu, đồng thuận chung tay thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội, không đi ra ngoài nếu không có công việc cần thiết, nhất là người cao tuổi.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng…

Chiều 29/3, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản yêu cầu tạm dừng các tuyến xe buýt nội tỉnh; các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh và liên tỉnh; các hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi, hợp đồng, du lịch (trừ xe hợp đồng vận chuyển đưa đón công nhân).

Thời gian thực hiện từ 0h ngày 30/3.

Với mục tiêu nỗ lực hết sức để số ca mắc COVID-19 dưới 150 người, TPHCM đã thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Ngoài việc tạm dừng các tụ điểm quán bar, massage, karaoke, vũ trường, sân khấu; tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng tập thể hình, các cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn…, Thành phố đã chỉ đạo bảo đảm cung ứng 7 triệu khẩu trang y tế, 40 triệu khẩu trang vải để đáp ứng nhu cầu của nhân viên y tế (khẩu trang y tế) và người dân (khẩu trang vải).

Thời gian tới, Thành phố yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết; những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian; người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; cấm tụ tập trên 20 người, riêng bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện cấm tụ tập trên 10 người; thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh…

Thanh Xuân (theo các báo địa phương)