(Chinhphu.vn) - Ngày 1/9, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chương trình nghệ thuật chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: VGP/Hồng Nguyên

Tham dự Chương trình nghệ thuật “70 năm Khúc hát tự hào” tại Vĩnh Phúc có lãnh đạo tỉnh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, cán bộ lão thành cách mạng...

Các hoạt động được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, tầm vóc và giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời, khẳng định những kết quả, thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, từ đó tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, động viên mọi nguồn lực để phát triển kinh tế- xã hội, đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh giàu có, phồn vinh.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong tháng 8 và 9 các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, gặp mặt, tri ân; các hoạt động thăm hỏi, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, các đối tượng chính sách… diễn ra trên địa bàn 9 huyện, thành, thị trong tỉnh.

Tham dự lễ mít tinh tại Hải Dương có gần 400 người là đại diện các tập thể, cá nhân là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng LLVTND, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang...

Hải Dương là 1 trong 4 tỉnh giành chính quyền sớm nhất cả nước. Chỉ trong 6 ngày từ 17-22/8/1945, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh đã hoàn toàn thắng lợi. Sáng 25/8/1945, UBND cách mạng tỉnh đã tổ chức mít tinh chào mừng thắng lợi, tuyên bố xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến ở Hải Dương và thành lập UBND cách mạng lâm thời, chính quyền cách mạng hợp pháp quản lý thống nhất toàn tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến, thời gian tới, các cấp, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; tập trung xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại các ngành trong sản xuất nông nghiệp đi đôi với tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa lớn; nâng cao chất lượng giáo dục, các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm Quốc khánh. Ảnh: Báo Phú Yên

Tại Phú Yên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Tấn Việt, đã ôn lại chặng đường vẻ vang của Cách mạng Việt Nam trong 70 năm qua.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy lâm thời và Việt Minh, từ ngày 14-28/8/1945, nhân dân Phú Yên cùng cả nước đã vùng dậy, đánh đổ hoàn toàn ách thống trị của thực dân, đế quốc, giành chính quyền về tay nhân dân.

Từ thành quả của Cách mạng tháng Tám, nhân dân Phú Yên một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, góp phần vào thắng lợi của công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa…

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể của tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà các lão thành cách mạng.

Tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên đã trưng bày trên 120 hình ảnh và hiện vật, tư liệu quý với nội dung khái quát lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc ta từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt được Nhà hát ca múa nhạc Sao Biển dàn dựng công phu, với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên để phục vụ công chúng, gồm 2 phần "Bài ca chiến thắng" và "Phú Yên ngày mới".

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã đọc diễn văn ôn lại bối cảnh diễn ra Cách mạng tháng Tám, dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tại Bến Tre, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng bộ và nhân dân Bến Tre tiếp tục vận dụng bài học Cách mạng tháng Tám về phát huy sức mạnh của nhân dân, tích cực huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh phong trào thi đua "Đồng khởi mới", nhằm tạo ra xung lực mới để phát triển kinh tế-xã hội.

Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Cần Thơ có sự tham của các đồng chí lão thành cách mạng qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và đông đảo cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn.

Trải qua 70 năm đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, quân và dân Cần Thơ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, liên tục giành nhiều thắng lợi. Đặc biệt, hơn 10 năm xây dựng, phát triển, là thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc về kinh tế-xã hội.

Nhiều công trình quan trọng được khánh thành đưa vào sử dụng đã khẳng định vị thế của Cần Thơ là một cực phát triển, đóng vai trò động lực cho toàn vùng Tây Nam bộ...

Dịp này, TP. Cần Thơ cũng đã tổ chức trao 221 huy hiệu 30 năm, 40 năm, 50 năm, 55 năm và 60 năm tuổi Đảng cho các đồng chí cao tuổi Đảng.

Trong không khí hào hùng của lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu đã kêu gọi toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh đoàn kết một lòng, hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng xã hội ngày một văn minh tiến bộ, đảm bảo vững chắc an ninh trật tự, phấn đấu đến hết năm 2015, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh đảng bộ đề ra…

Những năm gần đây, Sóc Trăng đã phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 10%, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 11%.

Đời sống đồng bào Khmer tại địa phương đã được cải thiện nhanh chóng thông qua các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước...

Nguyên Dũng-Đào Chi (tổng hợp)