(Chinhphu.vn) - Cần Thơ đề ra mục tiêu trong năm 2019 sẽ công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM là 36/36 xã, đạt 100% kế hoạch, trước một năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra.

Diện mạo xã văn hóa NTM Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ. Ảnh: Báo Cần Thơ

Ngoài ra, Cần Thơ cũng có kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thêm 2 huyện là Vĩnh Thạnh và Thới Lai đạt chuẩn huyện NTM vào cuối năm 2019. 

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, Cần Thơ sẽ đẩy nhanh thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là dồn sức thực hiện lồng ghép các chương trình, mục tiêu, dự án phát triển kinh tế-xã hội để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở khu vực nông thôn như: Giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa... kết hợp với việc nâng chất các xã đã đạt chuẩn NTM trước đây.

Ông Lê Văn Tín, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM TP. Cần Thơ cho TTXVN biết, ngoài nguồn lực đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, các doanh nghiệp… chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mình là chủ thể, đồng thời cũng là người thụ hưởng thành quả, từ đó tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ và vật chất cho phong trào xây dựng NTM tại địa phương mình.

Năm 2018, Cần Thơ công nhận thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, tăng 1 xã so với kế hoạch, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến cuối năm 2018 là 33/36 xã và 1 huyện NTM là huyện Phong Điền. 

Để có được kết quả trên, Thành phố đã đầu tư ngân sách 1.462 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cho các địa phương; người dân cũng đóng góp 26,8 tỷ đồng cùng với chính quyền xây dựng NTM.  

Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho hay, từ khi trở thành xã NTM, xã đã thành lập thêm 3 hợp tác xã để hợp đồng bao tiêu sản phẩm và tạo đầu ra cho nông sản của bà con; đồng thời liên hệ với các đơn vị liên quan để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm định hướng cho người dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp, nâng cao lợi nhuận...

BT