(Chinhphu.vn) - Quảng Bình là địa phương đạt điểm cao nhất ở cả 6 chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Lễ công bố chỉ số PAPI 2013. Ảnh VGP/Phan Trang
Ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức họp báo công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2013.

Chỉ số PAPI gồm 6 nội dung chính: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Kết quả, Quảng Bình là địa phương duy nhất nằm trong nhóm tỉnh/thành phố đạt điểm PAPI cao nhất ở cả 6 chỉ số, trong khi Bắc Giang thuộc nhóm địa phương đạt điểm thấp nhất.

Chỉ số này cho thấy những vấn đề mà người dân quan ngại nhất là ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, tệ nạn ma túy, an toàn vệ sinh thực phẩm và tham nhũng.

PAPI 2013 cũng phản ánh xu thế biến đổi của mức độ hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh qua thời gian. Các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Quảng Bình liên tục được người dân đánh giá tích cực với việc 3 tỉnh này thuộc nhóm đạt điểm cao nhất trong 3 năm liền (2011, 2012, 2013).

Đánh giá về kết quả khảo sát PAPI qua 3 năm 2011-2013, PGS.TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng, cho biết điều đáng mừng đó là tính ổn định và nhất quán của bộ chỉ số. Người dân dường như hài lòng hơn với hiệu quả quản trị và hành chính công ở địa phương.

Song, ông Đặng Ngọc Dinh cũng lưu ý mức độ gia tăng này còn rất nhỏ, chưa vượt qua mức +5%. Chúng ta hi vọng mức gia tăng đáng kể hơn trong các năm tới khi các địa phương có giải pháp cụ thể nhằm cải thiện mức độ hài lòng của người dân.

Chỉ số PAPI bắt đầu được thực hiện thí điểm năm 2009, tới nay đã trở thành bộ chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh lớn nhất Việt Nam, trong đó người dân đóng vai trò là chủ thể của hoạt động theo dõi và giám sát hiệu quả.

Chỉ số PAPI là nguồn dữ liệu để các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương sử dụng nhằm theo dõi quá trình thực thi chính sách, từ đó đưa ra những biện pháp cải thiện kịp thời. Cho đến nay, có hơn 22 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo hoặc có những hành động cụ thể cải thiện Chỉ số PAPI.

Tính đến năm 2013, các tỉnh Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Kon Tum, Quảng Ngãi và Thái Nguyên đã ban hành văn bản chỉ đạo (cấp tỉnh) nhằm cải thiện những hạn chế dựa trên kết quả của chỉ số PAPI.

Phan Trang