(Chinhphu.vn) – Không đành lòng trước sự cơ cực của cha mẹ cứ ám ảnh cuộc đời những đứa trẻ, bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, những người lính biên phòng cửa khẩu Sông Hàn (Đà Nẵng) từng ngày gieo chữ, gieo yêu thương giúp các em mở thêm những cánh cửa hy vọng làm hành trang vào đời.
Đồn Biên phòng cảng Sông Hàn đã mở được 9 lớp học, xóa mù chữ cho hơn 200 người dân. Ảnh VGP/Mai Vy
Đóng quân gần khu dân cư lao động nghèo tái định cư, nên cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu Sông Hàn thấu hiểu nhiều đứa trẻ trong những gia đình khó khăn, bị cuốn vào cuộc mưu sinh với cha mẹ nên tuổi thơ thiệt thòi, nhất là các em không được học hành. Khi nhận ra mình cần phải biết đọc biết viết, thì không trường nào nhận học sinh lớp 1 đã 12-13 tuổi, thậm chí “học sinh tiểu học” ở tuổi 20.

Với sự hỗ trợ của Sở Giáo dục-Đào tạo TP Đà Nẵng, lớp học tình thương do những người lính biên phòng đảm nhiệm ra đời nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn phường Thuận Phước (quận Hải Châu, Đà Nẵng) xóa mù chữ. Và những “thầy giáo áo xanh” trở thành cầu nối cùng trẻ nghèo xóm biển viết tiếp và viết thêm những ước mơ giản dị.

Những ngày đầu mở lớp, việc khó khăn nhất của anh em chiến sĩ là công tác vận động gia đình cho con em tham gia lớp học. Các anh đã đến từng nhà thuyết phục bố mẹ, huy động nhiều “chiêu” để các em được đến lớp. Các em đi học, những người lính biên phòng lại đối mặt với thử thách thay đổi nhận thức về hành vi, ý thức của từng em khi thì nhảy lên bàn, khi thì văng tục, khi thì bỏ học vì bị thầy la... Thời gian đầu, các anh phải “vã mồ hôi” mới giữ được trật tự lớp học, thu hút sự chú ý và hứng thú đến lớp của các em.

Vậy mà đã hơn 8 năm qua, cứ đều đặn 3 tối mỗi tuần, hội trường của Trạm lại rộn ràng tiếng trẻ. Thường xuyên đứng lớp là: Thượng úy Lê Hữu Trung, Trung úy Lê Hoàng Đức, Thiếu úy Nguyễn Văn Sơn và Thiếu úy Nguyễn Mạnh Hà.

Học sinh trong lớp ban ngày mưu sinh, nhưng tối đến đều miệt mài chăm chỉ tập đọc, tập viết dưới sự hướng dẫn tận tụy của các anh. Em Trần Văn Phi (12 tuổi) hớn hở khoe với chúng tôi: “Con không những biết đọc, biết viết mà còn làm phép cộng-trừ nữa, có điều nhân-chia thì con đang tập. Chớ con lớn ri rồi mà không biết chữ, dị (xấu hổ) với mấy đứa bạn lắm. Hồi nớ thấy mấy chú bộ đội mở lớp, con xin đi học liền. Càng học càng thấy thích”.

Ảnh VGP/Mai Vy

11 em trong lớp là 11 hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Có em đã lớn tuổi, em bị khuyết tật, em bị thiểu năng. Do đó, năng lực tiếp nhận bài học của các em không đồng đều. Vừa cầm tay tập viết cho các em, Thiếu uý Hoàng Văn Sơn cho biết: “Cũng bởi vì những đặc điểm như vậy nên mỗi em đều cần một phương pháp dạy riêng biệt. Đối với các em có nhận thức tốt hơn thì chúng tôi bám sát theo giáo trình chung của Bộ, còn những em chậm hiểu thì chúng tôi đi từng bước, kèm cặp riêng, bởi lẽ đó mà mỗi buổi học đều có 2-3 chiến sĩ tham gia đứng lớp”.

Hơn 8 năm triển khai mô hình lớp học tình thương, đồn Biên phòng cảng Sông Hàn đã mở được 9 lớp học, xóa mù chữ cho hơn 200 người dân. Thiếu tá Hồ Song Phương - Chính trị viên Trạm biên phòng Cửa khẩu Sông Hàn cho biết, ngoài việc giảng dạy các em trên lớp, hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ của Trạm vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với gia đình để theo dõi sự tiến bộ của các em.

Khi chúng tôi ra về, ánh đèn lớp học vẫn miệt mài sáng, như thắp thêm cho các em hi vọng. Chúng tôi tin rằng niềm hi vọng ấy được mở ra từ ngày các em bước chân vào lớp học này sẽ thành hiện thực...

Mai Vy