(Chinhphu.vn) - Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin và dịch vụ chất lượng cao.
Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Chiều 3/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến “Đầu tư vào Đà Nẵng” dành cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì, với sự tham gia của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), các doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Đà Nẵng và hơn 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tiềm năng qua hệ thống trực tuyến.

Hội nghị lần này nhằm quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh cùng các cơ hội hợp tác, đầu tư tại TP. Đà Nẵng trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang có xu hướng dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo thành phố giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư liên quan đến các chính sách, ưu đãi; lắng nghe các ý kiến đề xuất nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đầu tư nước ngoài là một trong những nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm mà thành phố đang kêu gọi đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin; dịch vụ chất lượng cao. Đây là những nghành kinh tế mũi nhọn mà thành phố đang định hướng phát triển.

Thời gian vừa qua, thành phố nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong năm nay, dự án Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina II của công ty ICT Vina tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD là một trong những dự án FDI tiêu biểu của nhà đầu tư Hàn Quốc tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Bên cạnh đó, LG cũng đã dự kiến xác định TP. Đà Nẵng sẽ là "cứ điểm" để thành lập Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin của cả tập đoàn.

Theo ông Lee Sungnyng, Giám đốc KOTRA tại Đà Nẵng, nhìn chung doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao quy trình, thủ tục hành chính đầu tư tại Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng hiện là một trong những thành phố thông minh, hiện đại bậc nhất tại Việt Nam và có ưu thế trong nhiều lĩnh vực như du lịch dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin. Đây cũng là một trong những thành phố tiêu biểu về du lịch của Việt Nam, riêng năm 2019 đã có 3,5 triệu du khách nước ngoài đến Đà Nẵng, trong đó có khoảng 50% là du khách Hàn Quốc.

"Những năm trước, các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm, đầu tư về lĩnh vực du lịch tại TP. Đà Nẵng thì năm nay chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp quan tâm nhiều về lĩnh vực chế biến, chế tạo; nhiều doanh nghiệp phần mềm muốn kết nối để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP. Đà Nẵng", ông Lee Sungnyng cho biết.

Trong thời gian tới, KOTRA sẽ tăng cường các hoạt động kết nối thông tin, hỗ trợ đưa các đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tới khảo sát đầu tư tại TP. Đà Nẵng.

Trước đó, dù tình hình COVID-19 diễn ra căng thẳng, phức tạp, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng vẫn tổ chức thành công 3 hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng dành cho thị trường Âu-Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Tại TP. Đà Nẵng, tính đến tháng 11/2020, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài có số lượng dự án nhiều nhất và xếp thứ 4 về vốn với 232 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 376 triệu USD, tập trung trên các lĩnh vực dịch vụ, bất động sản, sản xuất công nghiệp và công nghệ thông tin. Lũy kế số dự án đầu tư nước ngoài đến ngày 15/11/2020, toàn thành phố Đà Nẵng có 876 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 3,521 tỷ USD.

 Lưu Hương