(Chinhphu.vn) - Ngày 29/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Kết nối đầu tư và thương mại Đà Nẵng-Thái Lan” và “Kết nối đầu tư và thương mại Đà Nẵng-Sơn Đông (Trung Quốc)”.

Tọa đàm “Kết nối đầu tư và thương mại Đà Nẵng-Thái Lan” - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại buổi tọa đàm với đối tác Thái Lan, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Việt Nam và Thái Lan đã thiết lập và xây dựng được mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp. Năm 2018, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 quốc gia đạt 13,7 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Hiện có 6 dự án đầu tư trực tiếp của Thái Lan tại TP. Đà Nẵng, trong đó 4 dự án dịch vụ, 2 dự án sản xuất với tổng vốn đầu tư 21 triệu USD. Trong lĩnh vực du lịch, trong năm 2018, lượng khách du lịch Thái Lan đến Đà Nẵng đạt gần 59.000 lượt.

Theo ông Tanee Sangrat, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam, buổi tọa đàm là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp Thái Lan giới thiệu về mình, về các nguyện vọng, mong muốn tìm hiểu đầu tư, hợp tác xúc tiến thương mại trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Thái Lan đã bày tỏ sự quan tâm và nguyện vọng tìm kiếm cơ hội hợp tác, đối tác với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực năng lượng sạch, dầu khí, bán lẻ, dịch vụ, dược phẩm-mỹ phẩm, hàng may mặc, nông sản, nội thất, xử lý rác thải công nghiệp, sản phẩm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, tư vấn, giáo dục.

Trong chuyến thăm và làm việc của mình, đoàn công tác Thái Lan đặc biệt quan tâm đến hoạt động logistics tại cảng Đà Nẵng.

“Tọa đàm được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và Đà Nẵng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan tìm hiểu thêm cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại tại Đà Nẵng. Đồng thời, đây cũng là có hội tốt để TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin của mình cho Đại sứ quán Thái Lan, từ đó, cùng nhau xây dựng chính sách hợp tác kinh tế và thương mại. Tọa đàm cũng là cơ hội để doanh nghiệp 2 bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, tạo sự cộng hưởng cho 2 bên”, ông Trần Văn Miên nói.

Ngay sau buổi tọa đàm, đoàn công tác Thái Lan đã đến thăm thực địa tại Cảng Đà Nẵng.

Tọa đàm “Kết nối đầu tư và thương mại Đà Nẵng-Sơn Đông (Trung Quốc)” - Ảnh: VGP/Minh Trang

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, Trung Quốc là một trong những đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu với Việt Nam. Riêng tại TP. Đà Nẵng, hiện có 56 dự án FDI đến từ Trung Quốc, trong đó, Trung Quốc lục địa có 26 dự án với tổng vốn đầu tư 8,3 triệu USD; Hong Kong có 13 dự án với tổng vốn đầu tư 21,6 triêụ USD và Đài Loan có 18 dự án với tổng vốn 68,5 triệu USD.

Các dự án chủ yếu tập trung vào công nghiệp sản xuất, chế tạo; dịch vụ nhà hàng, ăn uống; xây dựng và bất động sản. Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến TP. Đà Nẵng năm 2018 đạt hơn 763.000 lượt.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vương Lương, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân đại tỉnh Sơn Đông đã giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Sơn Đông, các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, trong đó, nhấn mạnh đến thế mạnh về phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ bày tỏ và mong muốn trong thời gian tới, hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư, hợp tác thương mại giữa 2 địa phương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đoàn doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông bày tỏ sự quan tâm đến hợp tác trong các ngành máy móc, thiết bị cơ khí; vật liệu và cơ sở hạ tầng; công nghệ điện tử; thực phẩm; nhựa và cao su.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã đến thăm thực địa tại Công ty CP Cơ điện miền Trung.

                                                                                                                               Minh Trang