(Chinhphu.vn) – Thành phố Đà Nẵng sẽ đưa các du khách Hàn Quốc về nước trong tối 25/2.
80 người trong chuyến bay được đưa đi cách ly sau khi làm thủ tục nhập cảnh TP. Đà Nẵng ngày 24/2.

Chiều ngày 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan bàn việc đưa một số du khách Hàn Quốc về nước.

Tham dự cuộc họp có Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng; Cảng vụ hàng không miền Trung; đại diện Hãng hàng không Vietjet Air và các sở, ban ngành thành phố...

Sau khi nghe đề xuất của Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, ý kiến của các đơn vị tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, vừa qua, một số công dân Hàn Quốc đến Đà Nẵng du lịch, công tác; tuy nhiên, thời điểm đến của các công dân Hàn Quốc rơi vào dịp Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao nhất, Bộ Y tế và Chính phủ Việt Nam cũng đã có công văn số 868/BYT-DP ngày 24/2 hướng dẫn cách ly đối với người từ Hàn Quốc.

Các cơ quan chức năng của thành phố đã thông báo đến các công dân Hàn Quốc này và đề nghị cách ly theo quy định. Bên cạnh một số công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly, cũng có một số người khác mong muốn được quay lại Hàn Quốc.  

Theo nguyện vọng của các công dân này, trên cơ sở đề xuất của Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại  Đà Nẵng, Cảng vụ hàng không miền Trung, Hãng hàng không Vietjet Air và các điều kiện về y tế, UBND thành phố thống nhất đưa các công dân Hàn Quốc nêu trên về nước bằng đường hàng không. 

Lãnh đạo Đà Nẵng giao Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GT&VT làm việc trực tiếp với Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà nẵng, Cảng vụ hàng không miền Trung, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đưa các công dân Hàn Quốc nêu trên về Hàn Quốc trên chuyến bay tối ngày 25/2. 

Giao Sở Y tế kiểm tra sức khoẻ của các du khách Hàn Quốc, cấp giấy xác nhận của cơ sở y tế; phối hợp với Hãng hàng không Vietjet Air có văn bản (bằng tiếng Việt, tiếng Hàn) nêu rõ tình huống hiện tại, tình trạng sức khỏe của các du khách Hàn Quốc để thông báo tại quầy làm thủ tục; thực hiện đầy đủ các thủ tục để đưa các du khách Hàn Quốc từ Bệnh viện Phổi đến chân cầu thang máy bay. 

Đối với các công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly tại Đà Nẵng, Sở Y tế tiến hành các thủ tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Phổi hoặc Bệnh viện 199. 

Đối với 2 công dân Thái Lan (đi chung đoàn với các công dân Hàn Quốc) nếu có nhu cầu xuất cảnh, yêu cầu các đơn vị xử lý tương tự như trường hợp các công dân Hàn Quốc nêu trên về nước. 

Trước đó, trưa 24/2, một chuyến bay chở 80 người từ TP. Daegu (Hàn Quốc) đã  đến Đà Nẵng. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, 57/58 người Việt Nam trong chuyến bay này đã được đưa đi cách ly tại cơ sở ở Hòa Vang, 01 người bị sốt nên cách ly tại Bệnh viện Phổi.  

Đối với 22 người nước ngoài, trong đó có 20 người Hàn Quốc, thành phố Đà Nẵng đã đề xuất phương án cách ly, nhưng nhiều người trong số này mong muốn được trở về Hàn Quốc. 

Lưu Hương