(Chinhphu.vn) - Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai phải thành lập ngay Ban chỉ huy để đến ngày 1/9 kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, tức là không phát sinh F0 trong cộng đồng, trong các khu vực phong tỏa. Phải tăng cấp độ chỉ huy theo từng tình hình của dịch bệnh.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong Bệnh viện dã chiến số 3 – Trường đại học Mở TPHCM cơ sở 2 tại P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa. Ảnh Báo Đồng Nai

Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chiều 10/8.

Toàn tỉnh đang ở mức nguy cơ rất cao

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, Đồng Nai hiện đang ở mức nguy cơ dịch bệnh rất cao. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh gặp nhiều khó khăn do năng lực xét nghiệm khẳng định của tỉnh còn hạn chế, kéo theo việc bóc tách F0 chậm. Công tác điều tra, truy vết chậm. Việc chuẩn bị các bệnh viện dã chiến tuy nhanh nhưng chưa kịp với tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh. Công tác thực hiện giãn cách xã hội chưa thật sự chặt chẽ. Tốc độ lây lan của virus rất nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị ngành y tế đánh giá, phân tích cụ thể số liệu về các ca nhiễm bệnh, nỗ lực để đạt mục tiêu đến 1/9 cơ bản khống chế được dịch bệnh. Các địa phương triển khai thực hiện các chốt bảo vệ vùng xanh, lấy tiêu chí vùng xanh để đánh giá hiệu quả của công tác phòng chống dịch sau 1 tháng nữa.

“Dịch bệnh sẽ còn kéo dài. Do đó, ý thức của con người là quan trọng nhất. Cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong phòng chống dịch. Huy động lực lượng y tế tư nhân, y tế học đường, y tế doanh nghiệp cùng tham gia công tác phòng chống dịch. Không thể để lực lượng này nằm ngoài hệ thống được nữa. Sau ngày 15/8, đề nghị Sở Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh tại các địa phương để tham mưu áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 trên các địa bàn cho phù hợp” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh quán triệt sâu sắc những chỉ đạo trong Nghị quyết 86 về phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, đề cập đến vấn đề “không để khủng hoảng y tế”. Nếu dịch bệnh bùng phát, số trường hợp F0 tăng lên, bệnh nhân cần hồi sức cấp cứu nhiều thì sẽ rơi vào khủng hoảng. Do đó, các sở, ngành liên quan phải tham mưu để chuẩn bị các kịch bản cao hơn để ứng phó với tình huống dịch bệnh phức tạp.

Từ nay đến thứ Bảy (14/8), nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tỉnh phải thành lập ngay Ban chỉ huy ngay để đến ngày 1/9 kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, tức là không phát sinh F0 trong cộng đồng, trong các khu vực phong tỏa. Phải tăng cấp độ chỉ huy theo từng tình hình của dịch bệnh.

Lãnh đạo Tỉnh ủy lưu ý, toàn tỉnh mới có gần 10.000 giường bệnh, nhưng dự báo lên đến 30.000 ca F0. Vì thế, UBND tỉnh cần có kế hoạch để thành lập thêm các bệnh viện dã chiến trong trường hợp các ca F0 tăng cao.

Về vấn đề tiêm chủng, Đồng Nai mới tiêm được khoảng 150.000 liều cho hơn 100.000 người. Để đạt được mục tiêu tiêm cho 70% dân số, Đồng Nai phải tiêm cho hơn 2 triệu dân, tương đương với khoảng 5 triệu liều vaccine. “Phải bằng mọi cách để vừa kéo vaccine về, vừa tập trung triển khai tiêm vaccine nhanh cho nhân dân, công nhân… Nếu bỏ ra 100 tỷ để tiêm còn lợi hơn là nếu tiêm chậm để thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dứt khoát phải duy trì, bảo vệ cho được những cơ sở sản xuất các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân; những cơ sở sản xuất các thiết bị, máy móc y tế, oxy y tế.

Tiếp tục có kế hoạch về nhân lực, tài chính để phục vụ công tác phòng chống dịch. Nhân lực phải tính đến Quân đội phải vào cuộc nhiều hơn, cán bộ công chức phải xông pha nhiều hơn, các khối y tế tư nhân phải vào cuộc mạnh hơn. Kêu gọi, thuyết phục, huy động, trưng dụng tài sản, phương tiện, trang thiết bị và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.

Sáng 11/8, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 975 ca mắc COVID-19, đây là số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay của Đồng Nai. Trong số các ca mắc mới có 18 ca phát hiện qua sàng lọc, 957 ca trong khu cách ly, phong tỏa.

Huyện Vĩnh Cửu là địa phương có số ca được phát hiện nhiều nhất trong ngày với 642 ca, tất cả đều tập trung ở xã Thạnh Phú, chủ yếu trong các khu nhà trọ công nhân đã có ổ dịch từ trước đó. Dự báo số ca mắc tại các khu nhà trọ này còn tiếp tục tăng vì chưa có giải pháp để cách ly, giãn cách công nhân lao động.

Cộng dồn từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, toàn tỉnh có 10.627 ca mắc COVID-19, trong đó có 84 ca tử vong, hơn 1.000 ca đã được điều trị khỏi, xuất viện./.