(Chinhphu.vn) - Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để dân đói. Các đồng chí Bí thư cấp ủy phải lấy sinh mệnh chính trị của mình để đảm bảo việc này. Nếu để một hộ dân nào đói, thì Bí thư phải chịu trách nhiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Đồng Nai tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch ngày 23/8.

Theo Báo Đồng Nai, tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đánh giá, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh đã lây lan thứ phát với nhiều ổ dịch trên địa bàn các huyện, thành phố; nhiều ca bệnh trong cộng đồng tiếp tục được ghi nhận thông qua test nhanh sàng lọc, nguồn lây nhiễm lan rộng; các ca bệnh xuất hiện ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn huyện, thành phố; đồng thời nhiều ca lây nhiễm trong các khu nhà trọ có đông công nhân lao động.

Ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh cho biết, để công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đạt mục tiêu đề ra, các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng cần đánh giá lại đã làm hết trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, thực hiện phòng, chống dịch chưa. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã nhận được một số ý kiến phản ánh cho rằng, một số nơi chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, còn tụ tập đông người.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thực hiện giãn cách xã hội tốt sẽ đảm bảo công tác phòng chống dịch thắng lợi 70-80%; yêu cầu các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục thực hiện chốt chặn các cửa ngõ vào Đồng Nai thật nghiêm; quan tâm tiêm vaccine cho các doanh nghiệp “3 tại chỗ”. Thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội tới từng hộ chính sách và các nguồn lực do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận được, cần chuyển ngay về cấp xã để làm nguồn dự phòng khi cần thiết.

Ngoài các chính sách của Nhà nước chăm lo cho người dân, ngành LĐTB&XH và MTTQ cần nghiên cứu để có thêm nguồn hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động nhằm đảm bảo cho người dân có được nguồn dinh dưỡng tối thiểu.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các địa phương phải thiết lập các đường dây nóng để tiếp nhận thông tin của người dân, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Các địa phương chăm lo cho nhân dân, không để người dân nào thiếu ăn và ngành y tế không để người bệnh thiếu oxy.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy đưa ra thông điệp: Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để dân đói. Các đồng chí Bí thư cấp ủy phải lấy sinh mệnh chính trị của mình để đảm bảo việc này. Nếu để một hộ dân nào đói, thì Bí thư phải chịu trách nhiệm. Các đồng chí Bí thư cấp ủy phải cam kết việc này, vì đó là Chỉ thị của Bộ Chính trị và của Chính phủ. Muốn dân không đói thì các nguồn lực phải đưa ngay về xã và xã phải chuyển đến từng người dân một cách hiệu quả. Mỗi xã, phường phải có kho lương thực và phải có nguồn quỹ để hỗ trợ ngay những hộ dân đang gặp khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thành lập tổ công tác đưa những người lang thang trở về nhà, hoặc vào các cơ sở bảo trợ, không để ảnh hưởng đến xã hội, vì nếu họ là F0 thì rất nguy hiểm cho cộng đồng. Phải xem họ là nạn nhân để hết lòng, hết sức giúp đỡ. Mỗi huyện, thành phố cũng cần có từ 10 số điện thoại trở lên để tiếp nhận thông tin, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng ta phải ứng xử vừa nhân văn, vừa xử lý quyết liệt để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu.

UBND tỉnh cần nghiên cứu, có giải pháp bổ sung thêm nhân lực cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện chính sách cho lực lượng tuyến đầu yên tâm công tác. Ban Tổ chức Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch, phân công các đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các sở, ngành về cơ sở thực hiện công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cần lan tỏa tinh thần nhân văn, có trách nhiệm thông tin, kết nối, khi thấy các trường hợp cần giúp đỡ thì báo ngay đến cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời.

Thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, đến 22h ngày 23/8, tỉnh ghi nhận thêm 984 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 toàn tỉnh lên hơn 19.300 trường hợp.

Kết quả thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng COVID-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh, có hơn 1 triệu người đã được xét nghiệm test nhanh. Qua đó, phát hiện hơn 2.100 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đến sáng 24/8, toàn tỉnh đã có 514.384 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, chiếm 22,8% đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh. Trong đó, có hơn 47.200 người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.