(Chinhphu.vn) - Đồng Tháp hiện có 3 đơn vị xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 với công suất 3.000 mẫu đơn/ngày, khoảng 30.000 mẫu gộp/ngày. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, tỉnh có 8 nhóm đối tượng cần được xét nghiệm.

Kỹ thuật viên xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thực hiện các công đoạn xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Ảnh: TTXVN
Đó là những người trong các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, khu vực lân cận phong tỏa, địa bàn trọng điểm, nguy cơ cao trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ”, cơ sở khám chữa bệnh và lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, tất cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch phải được kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 định kỳ để bảo đảm lực lượng.

Với năng lực xét nghiệm hiện có, ông Lê Quốc Phong cho rằng, hơn 400 mẫu xét nghiệm real-time RT-PCR đang thực hiện mỗi ngày là khá thấp, do đó cần tận dụng hết công năng của thiết bị y tế đã được trang bị. Các địa phương lên phương án xét nghiệm tầm soát, có giải pháp xác định hiện trạng của dịch trên địa bàn. Cùng với đó cần phải rút thật nhanh thời gian truy vết và xác định các nhóm đối tượng, giải quyết nhanh các điểm phát sinh ca mới; tăng cường tầm soát, “làm sạch” các vùng có ca mắc, tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là những nơi xuất hiện dịch đã có thời gian cách ly tương đối dài. Đây là nhiệm vụ cấp bách để tận dụng hiệu quả “thời gian vàng” khi thực hiện Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong nhận định, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn rất phức tạp, diễn biến còn rất khó lường, vẫn xuất hiện một số ca mắc trong cộng đồng, vẫn có ca tử vong. Vì vậy cấp ủy các cấp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Tính từ 26/4 đến 6h ngày 21/7, Đồng Tháp ghi nhận 1.441 trường hợp mắc COVID-19, 32 trường hợp tử vong.

theo TTXVN