(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 3/8, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cùng các đồng chí Phan Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (đứng) yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát COVID-19. Ảnh: dongthap.gov.vn

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh dần được kiểm soát; hoạt động các tiểu ban ngày càng nền nếp, hiệu quả hơn; các địa phương có nhiều cố gắng trong việc chăm lo đời sống cho người nghèo. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn còn nằm trong diện phong tỏa; một số chợ chưa bảo đảm yêu cầu về công tác phòng, chống dịch. Qua đánh giá và dự báo mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, có 74 địa phương cấp xã dự báo nguy cơ cao và rất cao về dịch COVID-19. Đồng chí Lê Quốc Phong lưu ý, vì có hơn 50% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh dự báo nguy cơ cao và rất cao nên các địa phương phải tiếp tục chú ý trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhấn mạnh, các huyện, thành phố không được chủ quan, lơ là, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các chợ đang hoạt động và công ty, doanh nghiệp thực hiện yêu cầu “3 tại chỗ”; cố gắng giữ vững những “vùng xanh” - vùng không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Các địa phương tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19. Đồng thời, tăng cường cơ chế chia sẻ thông tin giữa các địa phương, đơn vị để đồng bộ xử lý những vấn đề phát sinh trong phòng, chống dịch; làm tốt việc phân loại F0 (không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ...) để phân tầng điều trị hiệu quả; rà soát, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Phát biểu trong hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, hôm nay, các tiểu ban và các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ, nổi bật là công tác lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, cách ly. Các địa phương đã đánh giá, xác định mức độ nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn; khắc phục được những hạn chế về việc lưu thông hàng hóa. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nỗ lực của TP. Sa Đéc và các huyện Hồng Ngự, Tháp Mười, Lai Vung trong việc xét nghiệm tầm soát. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 và Công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ; quản lý chặt những người từ tỉnh, thành phố khác về Đồng Tháp...

Trong ngày 3/8, toàn tỉnh đã xét nghiệm RT-PCR 2.863 mẫu cho 13.266 người và test nhanh 12.427 mẫu cho 12.645 người. Kết quả khẳng định có 141 ca dương tính với SARS-CoV-2 (tăng 64 ca so với ngày 2/8). Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.438 ca mắc COVID-19; đang điều trị 2.497 ca; có 873 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi và xuất viện.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 được 77.652 liều (đạt 89,23%). Tính đến ngày 3/8, toàn tỉnh đã triển khai tiêm 156.399 liều vaccine phòng COVID-19. Các địa phương tăng cường thực hiện tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử phạt 101 trường hợp với các vi phạm như không đeo khẩu trang và ra ngoài khi không thật sự cần thiết; tụ tập đông người.

theo dongthap.gov.vn