(Chinhphu.vn) - Ngày 25/12, tại TPHCM, Hội nghị Tham tán thương mại 2013 đã được tổ chức. Các Tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo các UBND và Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam tham dự.
Ảnh: VGP/Lê Anh
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương phía Nam và các Tham tán thương mại cho rằng, hiện nay, việc kết nối thông tin từ 2 phía chưa được đầy đủ và kịp thời. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vấn đề thông tin phải được coi là quan trọng hàng đầu trong việc xúc tiến, mở rộng thị trường ở nước ngoài cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. 

Do đó, các cơ quan xúc tiến thương mại của địa phương cần phối hợp của cơ quan đại diện ngoại giao Việt  Nam ở nước ngoài trong việc cập nhật thị trường, cũng như những dự báo về biến động thị trường, các quy định pháp luật về đầu tư cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa, các chương trình hỗ trợ của nước sở tại dành cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hồng mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, trong việc cảnh báo cũng như tham dự các hoạt động hội nghị, hội thảo, tổ chức trong nước để nhằm kịp thời thông tin, tư vấn cho doanh nghiệp trong nước để tránh các tranh chấp thương mại với các đối tác nước ngoài.

Cùng quan điểm trên, ông Y Dhăm Ênuôl, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, cần xây dựng quy chế phối hợp giữa Tham tán thương mại các nước với Sở Công Thương các địa phương, để thường xuyên giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh của địa phương ra nước ngoài. Sở Công Thương các địa phương cũng sẽ nắm được các thông tin về quy mô thị trường, hàng rào kỹ thuật có thể có của các mặt hàng để thông báo kịp thời tới các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các Tham tán cho biết, hiện nay, do còn thiếu thông tin về các doanh nghiệp trong nước nên việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với thị trường nước ngoài còn hạn chế.

Ông Đào Trần Nhân, Tham tán Công sứ tại Hoa Kỳ đề xuất các địa phương cần cố gắng xây dựng danh mục doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của địa phương mình, của các ngành hàng để cung cấp cho các Thương vụ.

Ông Đào Trần Nhân khẳng  định, các Thương vụ tại nước ngoài sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp đỡ doanh nghiệp trong từng vụ việc cụ thể. Về các vụ kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp, Thương vụ có thể kết nối chặt chẽ với từng doanh nghiệp trong từng vụ kiện cũng như với các luật sư để tìm biện pháp đấu tranh nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

Lê Anh