(Chinhphu.vn) - Các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào Thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ”. Tại Hà Nội, ưu tiên hàng đầu lúc này là "làm sạch" địa bàn để bảo đảm an toàn và sức khỏe của nhân dân để quay lại sản xuất.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra chốt kiểm soát số 2 tại trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì). Ảnh VGP/Gia Huy

Sáng 15/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát số 2, trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì), chốt kiểm soát số 20 Quốc lộ 2 đầu vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai (huyện Sóc Sơn), kiểm tra tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngăn chặn dịch bệnh vào Thành phố

Từ ngày 14/7, Hà Nội thiết lập 22 chốt để kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ ra vào Thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, phương châm, cách làm để ngăn chặn COVID-19 của Hà Nội hiện nay là: Chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập; “khóa chặt” và nhanh chóng dập dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp và thực hiện cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ với người đến từ TPHCM và các vùng có dịch.

“Các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào Thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ”. Thành phố đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét QR-code, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch, kết nối nhanh với các địa phương để quản lý người ra vào Thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả COVID-19.

“Đấu nối thông tin ngay từ biển số xe, điện thoại lái xe với các ứng dụng khai báo y tế mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Thành phố khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch khi chuyến bay VJ140 của hãng hàng không VietjetAir chở người từ TPHCM vừa hạ cánh.

Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch, mỗi ngày có từ 4 đến 6 chuyến bay từ TPHCM ra Hà Nội với khoảng 700 lượt hành khách.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tất cả hành khách trước khi lên máy bay đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 36 giờ. Các hành khách bay từ TPHCM ra Hà Nội đều có lối ra và nhận hành lý theo một đường riêng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo cụ thể danh sách từng chuyến bay hằng ngày, trong đó ghi rõ điện thoại liên hệ và địa chỉ của từng hành khách gửi về cho các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn để Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ cách ly đủ 14 ngày và thực hiện 3 lần xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận, biểu dương các lực lượng chức năng đã thực hiện hiệu quả các công tác phòng chống dịch; cán bộ y tế huyện Sóc Sơn túc trực thực hiện test nhanh COVID-19 cho người cần bay từ Hà Nội trong điều kiện thoáng mát, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Việc phân luồng người bay từ TPHCM ra cũng được đảm bảo chặt chẽ, giãn cách.

“Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong lúc này, phải luôn trách nhiệm trong từng phút, từng giây bởi đây là “chốt chặn” quan trọng. Các thông tin hành khách phải được chuyển nhanh, kịp thời tới từng Tổ COVID-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long. Ảnh VGP/Gia Huy

"Làm sạch" địa bàn để sớm quay lại sản xuất

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, tuy gặp khó khăn, thách thức từ các đợt dịch nhưng Hà Nội vẫn bảo đảm mục tiêu kép, nhiều mặt hàng chủ lực xuất khẩu, nhập khẩu có tín hiệu tích cực, phản ánh việc Thành phố duy trì tốt sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn dịch là rất lớn, đòi hỏi Hà Nội phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay. Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải tăng cường hơn nữa hoạt động chỉ huy sản xuất trong các khu công nghiệp, hoạt động tổ COVID cộng đồng phải rất thiết thực.

Từ ca F0 của Công ty SEI ngày 5/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu phải có phương án phòng dịch chủ động với tất cả các doanh nghiệp; phương án phải cụ thể, linh hoạt, tổ chức tập huấn, diễn tập phòng, chống dịch để nếu có tình huống phát sinh thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo của huyện Đông Anh, Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khi xử lý tình huống và phòng, chống dịch trong những ngày qua. Điều này cũng cho thấy nỗ lực của chính quyền cơ sở, cùng chung sức với doanh nghiệp để lo cho công nhân lao động.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện "mục tiêu kép" là duy trì sản xuất không bị đứt gãy, nhưng khi có tình huống xảy ra thì ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch nhanh chóng nhất. Tại Hà Nội, ưu tiên hàng đầu lúc này là "làm sạch" địa bàn để bảo đảm an toàn và sức khỏe của nhân dân để quay lại sản xuất.

Gia Huy