(Chinhphu.vn) - Ngày 16/4 tới, sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) sẽ chốt các phương án tuyển sinh vào lớp 6 của một số trường trên địa bàn TP.

Ảnh minh họa

Ba tăng, ba giảm

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết năm nay, TP tiếp tục thực hiện chủ trương “ba tăng, ba giảm”. Cụ thể: Tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm sĩ số HS trái tuyến, giảm số HS trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn.

Các trường có trách nhiệm phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức điều tra số trẻ ở từng độ tuổi đi học trên địa bàn được phân công, để có số liệu chính xác phục vụ phân tuyến tuyển sinh.

Cũng theo bà Hà, Hà Nội mức phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 35%, mẫu giáo đạt trên 90%, 65% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được hòa nhập. Thành phố sẽ ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi.

Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định theo điều lệ, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1.5m2/trẻ.

“Các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ”, bà Hà nhấn mạnh

 Chưa chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường trên cả nước tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển sinh các môn văn hóa vào lớp 6. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định đối với tuyển sinh vào lớp 6, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, “UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường không được khảo sát đầu vào lớp 6 để phân chia lớp. Không được tổ chức thi các môn văn hóa để tuyển sinh vào lớp 6”.

Trường nào có số lượng học sinh đăng ký lớn hơn chỉ tiêu được giao thì đề xuất phương án cụ thể gửi về Sở vào ngày 14/4 và sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chốt vào ngày 16/4. Riêng trường THCS Hà Nội-Amsterdam, sở GD&ĐT sẽ có phương án xét tuyển riêng.

Theo bà Lê Thị Kim Ánh, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, trên địa bàn quận một số trường công lập và ngoài công lập có số lượng học sinh đăng ký nhiều hơn số chỉ tiêu được giao.

“Các trường thuộc quận Cầu Giấy chúng tôi đang có 2 phương án. Một số trường dự định sẽ tiến hành kiểm tra khảo sát EQ và IQ. Còn trường THCS Cầu Giấy thì sẽ tiến hành xét học bạ. Phương án xét học bạ có nguy cơ khó thực hiện vì những năm trước trong học bạ của học sinh có chấm điểm, nhưng năm nay, Bộ yêu cầu không chấm điểm thì lớp 5, không biết xét học bạ thế nào”, bà Ánh băn khoăn.

Một số trường quốc tế như THCS&THPT Việt-Úc có nguyện vọng muốn tổ chức thi tuyển đầu vào riêng môn tiếng Anh do đặc thù đào tạo nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định tuyệt đối không được thi tuyển các môn văn hóa trong đó có môn ngoại ngữ.

Nguyệt Hà