(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến hết 15/7, Hà Nội sẽ không xảy ra điểm nóng về tuyển sinh.

Xếp hàng nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 sáng 1/7 tại trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình. Ảnh VGP/Huy Anh

Hôm nay (1/7), ngày đầu tiên TP Hà Nội tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2013 - 2014 theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (từ 1 – 15/7).

Năm học 2013 - 2014, TP Hà Nội dự kiến có trên 125.000 trẻ bước vào lớp 1 (tăng 11.000 em so với kỳ tuyển sinh năm học trước). Lý do của việc tăng số lượng trẻ được lý giải một phần vì chịu ảnh hưởng của tỷ lệ sinh cao năm “con heo vàng” 2007.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), công tác tuyển sinh, năm học 2013 - 2014 hình thức tương tự như mọi năm. Ngay từ đầu năm, theo chỉ đạo của UBND Thành phố, các quận huyện đã có phương án để tiếp nhận các học sinh này theo phương châm 4 rõ: Rõ chỉ tiêu, rõ tuyến tuyển sinh, rõ phương thức và thời gian tuyển sinh.

Trước đó, lãnh đạo các quận, huyện đã hứa trước lãnh đạo thành phố quyết tâm không để xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng qua đêm nộp hồ sơ cho con. Trả lời báo chí, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cũng tin tưởng, đến hết 15/7, Hà Nội sẽ không xảy ra điểm nóng về tuyển sinh.

Từ đầu tháng 3/2013, TP Hà Nội đã tiến hành khảo sát toàn bộ số trẻ trong độ tuổi mầm non, vào lớp 1, lớp 6, số trẻ trong địa bàn có hộ khẩu thường trú, vãng lai. Các trường khảo sát theo địa bàn tuyển sinh năm học trước còn các phường khảo sát theo địa bàn phường.

Ngay từ khi xây dựng kế hoạch tuyển sinh, phòng GDĐT các quận, huyện đã xác định tiêu chí đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh trong địa bàn vào các lớp đầu cấp, rà soát đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, kiểm tra cơ sở vật chất để có kiến nghị và kế hoạch sửa chữa, bổ sung trong dịp hè chuẩn bị cho năm học mới.

Tuy nhiên, do số trẻ khảo sát năm nay tăng so với năm học trước, nên nhiều phòng GDĐT đã lựa chọn cách cân đối phân tuyến dựa trên cơ sở địa chính và địa hình giao thông đi lại trong quận. Một số quận phải giao tăng chỉ tiêu cho các trường từ 50 học sinh/lớp trở lên.

Tại quận Đống Đa, tổng số học sinh theo khảo sát là 6.431 học sinh, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 4.950. Vì vậy, tại một số trường tiểu học sĩ số lớp được giao chỉ tiêu sẽ từ 50 học sinh/lớp trở lên, như: Nam Thành Công dự kiến 12 lớp với 600 học sinh; Thịnh Quang 6 lớp với 300 học sinh; Thái Thịnh 7 lớp với 350 học sinh… Từ 18/7, quận sẽ giao chỉ tiêu thêm cho các trường trong trường hợp tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu.

Ở quận Cầu Giấy, theo khảo sát số trẻ đến tuổi vào lớp một năm nay nhiều hơn số trẻ vào lớp một năm ngoái là 500 em, hiện tại tất cả các trường tiểu học của quận đều có sĩ số bình quân ở mức 50 học sinh/lớp mặc dù  trong 10 năm qua quận đã đầu tư xây mới khoảng 20 trường với kinh phí hơn 700 tỷ đồng.

Còn tại quận Ba Đình, một số trường đang được giao chỉ tiêu số học sinh/lớp trên 50 học sinh là: Hoàng Hoa Thám 5 lớp với 300 học sinh (60 học sinh/lớp); Phan Chu Trinh 55 học sinh/lớp; Kim Đồng 56 học sinh/lớp; Nguyễn Tri Phương 55 học sinh/lớp; Thành Công A 51 học sinh/lớp.

Trước đó, trong Hội nghị với UBND TP Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội đã khẳng định, công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2013 - 2014 của TP Hà Nội sẽ kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh, phân tuyến hợp lý và đảm bảo đủ chỗ cho học sinh.

Huy Anh