(Chinhphu.vn) – Do  nguy cơ Trung tâm Thương mại sau vụ cháy bị sập rất lớn, ngày 18/9, UBND TP Hải Dương đã quyết định sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết việc sơ tán nhân dân khỏi khu vực nguy hiểm là việc làm cấp thiết. Hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân ra khỏi khu vực đang được khẩn trương thực hiện, thậm chí, những hộ dân không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Các chỗ ở tạm an toàn được giao cho UBND các phường: Lê Thanh Nghị, Trần Phú bố trí.

Chia sẻ khó khăn với bà con tiểu thương bị thiệt hại sau vụ cháy, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phòng LĐTBXH thành phố, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam... đã tiến hành công tác hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ tỉnh đã trích 200 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ giao cho UBND TP Hải Dương để hỗ trợ các tiểu thương lúc khó khăn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ gia đình 2 cán bộ, chiến sĩ Phòng Tham mưu có gia đình bị thiệt hại.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam  trích 700 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo của đơn vị để giúp đỡ các tiểu thương. Hiệp hội các chợ trung tâm tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý và các hộ kinh doanh chợ Hạ Long cũng hỗ trợ bà con tiểu thương Trung tâm Thương mại Hải Dương 30 triệu đồng. Các tổ công tác của Phòng LĐTBXH TP Hải Dương đã trao 10 triệu đồng tiền hỗ trợ của UBND tỉnh và 3 triệu đồng của UBND TP Hải Dương cho mỗi hộ bị thiệt hại trong vụ cháy. 

Ngày 18/9, UBND TP Hải Dương cũng đã đề xuất phương án tổ chức, bố trí chợ tạm để bà con tiểu thương sớm kinh doanh trở lại.

Lãnh đạo UBND TP Hải Dương cho biết hiện tỉnh và thành phố đang tập trung rất cao để khắc phục hậu quả. Trong đó, việc xây dựng chợ tạm sẽ được tiến hành bảo đảm số lượng và các yêu cầu về giao thông, an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nỗ... để bà con tiểu thương kinh doanh thuận lợi. Từ nay đến 25-9, việc khảo sát, xây dựng phương án sẽ được hoàn thành, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Thời gian xây dựng chợ tạm chậm nhất trong 3 tháng.

 

Thùy Linh