(Chinhphu.vn) – Mặc dù 2 bệnh nhân mắc cúm A(H5N1) cùng ở thôn Nà Tào, xã Như Cố, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn nhưng hiện vẫn chưa thấy bằng chứng về việc virus cúm lây từ người sang người.

Ảnh minh họa

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tuần qua, chỉ trong 5 ngày, ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc cúm A(H5N1) tại Bắc Kạn. Sau khi được phát hiện và điều trị tích cực kịp thời, hiện cả 2 bệnh nhân (một người 22 tuổi và một 2 tuổi) đã hết khó thở, hết sốt. Bệnh tình có nhiều tiến triển tốt. Đặc điểm chung của 2 bệnh nhân là nhà đều có gà chết dịch  đem chôn gần nhà và giết mổ, ăn thịt gà ốm.

Theo kết luận của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hiện tại chưa thấy bằng chứng nào cho thấy dấu hiệu virus cúm A (H1N1) lây từ người sang người.

Hai bệnh nhân ở cách nhau khoảng 100m và chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp với nhau. Người thân và những người xung quanh tuy đã tiếp xúc với bệnh nhân, qua kiểm tra cho kết quả âm tính với virus cúm và vẫn hoàn toàn khỏe mạnh sau 16 ngày. Do vậy, theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đây là trường hợp phơi nhiễm đơn lẻ chứ không phải ổ dịch lây lan.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay đã có 7 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1), trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Hiện nay, tình hình dịch cúm A(H5N1) tại Bắc Kạn vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bất cứ ai có biểu hiện triệu chứng của bệnh cúm đều bị lấy mẫu theo dõi cho tới khi Bộ Y tế có kết luận hết dịch tại địa phương này.

Cũng trong hôm nay, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống cúm A(H5N1).

Theo Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Huy Nga, tình hình dịch cúm A(H5N1) đã chững lại, chưa có dấu hiệu phát sinh ổ dịch lớn. Ồng Nga khẳng định, trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng tiếp tục tăng cường giám sát các vùng trọng điểm, những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc cao.

Nguyệt Hà