(Chinhphu.vn) - Trưa 2/10, tàu Sahyadri thuộc hải quân Ấn Độ đã cập cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng), bắt đầu chuyến thăm chính thức Đà Nẵng.
 Lễ đón đoàn Hải quân Ấn Độ tại cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng). Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Tham dự lễ đón, có đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Tư lệnh Quân khu V và các cơ quan chính quyền Đà Nẵng. 

Đại tá Kunal Singh Rajkumar, Chỉ huy tàu cho biết, chuyến thăm của tàu Hải quân Ấn Độ Sahyadri nhằm củng cố mối quan hệ song phương và đẩy mạnh khả năng tương tác giữa hải quân hai nước. Đây là một phần trong chương trình triển khai hoạt động trên biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương của hải quân Ấn Độ.

Ông cho biết, chúng tôi rất vinh dự khi được đến Việt Nam và đây là điểm đến đầu tiên trong hoạt động triển khai của tàu. Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ rất đặc biệt, minh chứng rõ ràng nhất thể hiện qua TP. Đà Nẵng - nơi giao lưu giữa đạo Hindu và đạo Phật, được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Đến nay, mối hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục được thắt chặt thể hiện qua các khóa đào tạo, tập huấn, các chuyến viếng thăm cấp cao của lãnh đạo các cấp thời gian qua.

Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm Sahyadri là một trong những con tàu hiện đại nhất của hải quân Ấn Độ. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Nhằm mở rộng mối quan hệ sang lĩnh vực an ninh, lãnh đạo hai bên đã cùng kí kết “Đối thoại An ninh”, tuyên bố chung về “Thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược” cũng như bản ghi nhớ “Hợp tác Quốc phòng”. Đây là nền tảng củng cố hợp tác trong lĩnh vực hợp tác hàng hải giữa 2 quốc gia.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, các sĩ quan và thủy thủ của tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cùng các đơn vị quân đội. Đồng thời, tham quan danh thắng và giao lưu bóng chuyền với cán bộ chiến sĩ Vùng 3 Hải quân.

Vào ngày 6/10, hải quân hai nước sẽ cùng tham gia diễn tập song phương về tìm kiếm và cứu nạn trên biển.

Ngay sau đó, Tàu sẽ rời cảng Tiên Sa, kết thúc chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng.

Tàu Sahyadri là tàu chiến được Ấn Độ đóng trong nước và thuộc lớp Shivalik. Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm này được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2012. Sahyadri được trang bị tên lửa chống tàu tầm xa, tên lửa đất đối không tầm ngắn, tầm trung.

Hồng Hạnh